Xây nhà là một việc cực kỳ quan trọng đối với mỗi gia đình. Bạn đã có kiến thức về xây dựng một căn nhà chưa? Đặc biệt dịch vụ xây nhà trọn gói tại TP. Hồ Chí Minh đang rất được người dân ưa chuộng, hãy đọc hết bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp kiến thức cần thiết về xây nhà và dịch vụ xây nhà trọn gói.

Phần 1: Tổng quan xây nhà trọn gói

xay nha tron goi

Xây nhà trọn gói

1. Thế nào là xây nhà trọn gói

Xây nhà trọn gói được hiểu nôm na là bạn thuê một đơn vị thi công từ khâu đầu đến khâu cuối của căn nhà. Chủ nhà chỉ cần cung cấp các thông tin, giấy tờ cần thiết, kiểm tra quá trình thi công và thanh toán đúng hạn, còn lại tất cả sẽ do dịch vụ xây nhà trọn gói cung cấp.

Các đội thi công gồm: Đội cốt thép, đội coffa, đội bê tông, đội hoàn thiện, đội điện nước, đội phục vụ thi công… Được chỉ đạo trực tiếp bởi chỉ huy trưởng công trình.

2. Phân loại xây nhà trọn gói

Loại 1: Nhà cấp 4.

Nha cap 4

Nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là công trình xây dựng có tiêu chí phân cấp sàn xây dựng diện tích bé hơn 1000m2. Số tầng là 1 tầng, có chiều cao bé hơn hoặc bằng 6m, nhịp kết cấu không quá 15m. Nhà có mái và tường vách dùng để ở hoặc sử dụng vào việc nào đó.

Loại 2: Nhà phố.

Nha pho

Nhà phố

Nhà phố là loại nhà được xây tại các khu đô thị, nơi mà dân cư tập trung đông đúc, giao thông thuận tiện và kinh doanh phát triển. Nhà phố có đặt điểm thường hay sát nhau, nhiều tầng. Các loại nhà phố phổ biến: Nhà phố liền kề; Nhà phố thương mại; Nhà phố xanh; Nhà phố sân vườn;..

Loại 3: Nhà xưởng.

Nha xuong

Nhà xưởng

Là nơi tập trung nguồn nhân lực của cty. Có trang bị nhiều trang thiết bị, máy móc phục vụ cho công việc sản xuất, chế tạo và bảo quản,…

Loại 4:

Xay nha tro

Xây nhà trọ

Nhà trọ là căn phòng cho thuê, người thuê với mục đích tạm trú. Nhà trọ có kiến trúc xây dựng đáp ứng những nhu cầu thiết yếu cho người thuê như: Nhà vệ sinh; chỗ nấu ăn; chỗ ngủ.

Loại 5: Xây nhà 1 trệt, 1 lầu.

Nha 1 tret, 1 lau

Xây nhà 1 trệt, 1 lầu

Tầng trệt là khu vực sát đất với nhiều công năng sử dụng tùy vào gia chủ. Tầng trệt thường là nơi sinh hoạt nhiều nhất của gia đình, với thiết kế thường có phòng khách, phòng bếp và phòng vệ sinh, ngoài ra tầng trệt cũng thường được làm nơi đỗ xe.

Xây nhà một trệt và một lầu là công trình xây dựng thiết kế gồm 1 tầng trệt và 1 tầng lầu, tầng lầu được thiết kế ngay kế trên tầng trệt với công năng sử dụng thường là phòng ngủ, phòng thờ và sân thượng…

Loại 6: Biệt thự.

Biet thu

Biệt thự

Là nhà ở riêng lẻ, có sân vườn (cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa,….) có tường rào và lối ra vào riêng biệt, được xây dựng trên mảnh đất rộng lớn có tường rào bao quanh kiên cố. Nghệ thuật thiết kế và xây dựng đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Có số tầng không quá 3 tầng, diện tích xây dựng không quá 50% diện tích khuôn viên đất.

3. Vai trò của việc xây nhà trọn gói

Vai trò 1: Tiết kiệm thời gian và chi phí.

Vai trò 2: Đảm bảo độ đồng nhất về thiết kế và thi công.

Vai trò 3: Đảm bảo được sự cam kết bảo hành từ đơn vị thi công.

Phần 2: Thực trạng xây nhà trọn gói

1. Tổng quan về xây nhà trọn gói hiện nay

Hinh thuc chia khoa trao tay

Hình thức chìa khóa trao tay

Tổng quan 1: Xây nhà trọn gói hình thức “Chìa khóa trao tay”.

Đây là hình thức chủ nhà ký hợp đồng xây dựng với đơn vị thi công, trong đó có các điều khoản được thỏa thuận giữa chủ nhà và đơn vị thi công. Chủ nhà chỉ có trách nhiệm thanh toán đúng hạn. Đơn vị thi công sẽ chịu trách nhiệm tất cả các khâu từ đầu đến khi bàn giao nhà và đảm bảo đúng tiến độ, bảo hành đúng cam kết.

Tổng quan 2: Chủ nhà tự mua vật liệu.

Đây là hình thức chủ nhà hoặc chủ đầu tư cung cấp đầy đủ bảng thiết kế, vật liệu xây dựng và tự giám sát, thuê nhân công để thi công công trình. Chủ nhà hoặc chủ đầu tư sẽ tự chịu trách nhiệm liên quan đến thiết kế và chất lượng công trình.

2. Thực trạng xây nhà trọn gói

Thực trạng 1: Thiếu sự đồng nhất (giữa các tổ đội).

Đây là vấn đề xảy ra rất phổ biến trong các công trình xây nhà trọn gói tại TP. Hồ Chí Minh. Các hoạt động điều phối của chủ đầu tư hoặc chỉ huy trưởng công trình không đúng trình tự xây dựng. Đơn vị đảm nhiệm thi công các hạng mục không phối hợp được với nhau, xảy ra tình trạng hạng mục thi công trước sai kỹ thuật hoặc không đảm bảo chất lượng để khâu tiếp theo thi công.

Ví dụ: Tổ xây cán nền không đúng tỉ lệ xi măng – cát – nước, không đảm bảo độ phẳng, chỉ huy công trình xác định thời gian khô nền khiến độ ẩm cao  dẫn đến nền yếu, không đủ tiêu chuẩn cho tổ  lát sàn gỗ thi công.

Thực trạng 2: Xuất hiện các vết nứt tường, thấm dột.

Xuat hien cac vet nut tuong, tha dot

Xuất hiện các vết nứt tường, thấm dột

Nhà mới xây xong có hiện tượng nứt, các vết nứt hình chân chim. Thường các vết nứt rất cạn ngoài bề mặt không nứt sâu vào lớp gạch tường. Nguyên nhân do đơn vị thi công trộn hồ không đều, tường quá khô vẫn tô tường, chất lượng xi măng kém hoặc tỉ lệ xi măng không đúng trong khi trộn hồ.

Nhà mới xây cũng rất hay xảy ra các hiện trạng nứt sâu, nứt ngang vách. nguyên nhân do sai kết cấu, tính toán sai sức chịu lực của phần móng dẫn đến công trình đã bị lún không đều.

Tường bị thấm dột ngay sau khi nhà mới xây xong, nước mưa thấm vào các vết nứt, nước thấm vào các vị trí tường không đúng chất lượng, vết thấm loang ra từng mảng rộng làm cho tường nhà ố mốc mất thẩm mỹ, ảnh hưởng kết cấu căn nhà và có hại cho sức khỏe người vận hành căn nhà

Thực trạng 3: Không tuân thủ quy định nhà nước.

Đơn vị thi công tư vấn xây nhà sai quy định của nhà nước: Xây nhà vượt quá giới hạn chỉ giới xây dựng cho phép; Không tuân thủ thiết kế đúng theo quy hoạch của nhà nước tại vị trí xây nhà, tự ý thay đổi kiến trúc và thiết kế sai quy hoạch chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đơn vị thi công không đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ…

Khong tuan thu quy dinh nha nuoc

Không tuân thủ quy định nhà nước

3. Đánh giá việc xây nhà trọn gói

Đánh giá 1: Xây nhà trọn gói là dịch vụ tốt nhất để đáp ứng được tất cả các yếu tố tạo nên một ngôi nhà hoàn hảo nhất, bới nó đáp ứng được các tiêu chí: Thiết kiệm được thời gian cho chủ nhà, tất cả các khâu được đơn vị thi công lên kế hoạch rất chi tiết và trình tự thi công logic.

Chi phí cũng được tiết kiệm hơn bởi dịch xây nhà trọn gói sẽ có chính sách giá ưu đãi, nhà thầu có nhiều mối vật liệu nhập từ gốc, không gặp tình trạng các đơn vị thi công tính lẻ theo từng hạng mục.

Tính đồng nhất cũng được đảm bảo bởi sự phối hợp giữa các khâu thi công, các hạng mục và tổ đội trong cùng một đơn vị tránh trường hợp các tổ đội đổ lỗi khi xảy ra sự cố.

Đánh giá 2: Các công trình xây dựng nhà thông thường hoặc các hình thức chủ nhà cung cấp đủ vật tư xây dựng và bảng thiết kế sau đó từng hạng mục xậy dựng sẽ do một đơn vị khác nhau thực hiện. Dẫn đến tình trạng sự phối hợp của các tổ đội dẫn đến công trình không đồng nhất, khâu thi công sau phàn nàn khâu thi công trước và ngược lại.

Đánh giá 3: Đơn vị giám sát thi công thiếu kiến thức về xây dựng, không phát hiện được các lỗi sai khi thi công; đơn vị thi công chủ yếu dùng kinh nghiệm từ các công trình trước áp dụng cho các công trình hiện tại và không linh động để phù hợp với bối cảnh công trình hiện tại.

Phần 3: Giải pháp xây nhà trọn gói

1. Căn cứ đề xuất việc xây nhà trọn gói

Can cu de xuat

Căn cứ đề xuất

Căn cứ 1: Đảm bảo tính đồng nhất công trình.

Nhà thầu phải uy tín, có trách nhiệm với công trình. Khi thi công có quy trình, bảng kế hoạch chi tiết cho tổ đội thi công. Người đứng đầu công trình phải chịu trách nhiệm với mọi sự cố xảy ra trong quá trình thi công với chủ nhà. Có bảng giá và bảng kinh phí rõ ràng, chốt giá có cơ sở, không phát sinh khi thi công công trình.

Căn cứ 2: Luật xây dựng và quy hoạch của khu vực xây nhà.

Đảm bảo mục đích sử dụng đất theo quy định; Đảm bảo an toàn cho công trình, công trình lân cận, yêu cầu bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ; Thiết kế của căn nhà phải tuân thủ tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật, quy định của pháp luật về sử dụng vật liệu.

Ngôi nhà phải được xây dựng đúng quy hoạch của khu vực, thông tin quy hoạch sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp, xây dựng đúng chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ, cốt xây dựng, xác định mạng lưới giao thông, mặt cắt, quy mô bãi đỗ xe, điểm quay đầu xe.

Căn cứ 3: Kiểm định chất lượng vật liệu.

Kiem dinh vat lieu xay dung

Kiểm định chất lượng vật liệu

Chất lượng vật liệu phải kiểm định qua mọi giai đoạn của công trình, căn cứ vào thương hiệu của vật liệu, tem mác đối với những vật liệu đóng gói hoặc thùng, nhà cung cấp vật liệu uy tín, tình trạng vật liệu, không sử dụng vật liệu từ công trình trước dư lại, đảm bảo điều kiện bảo quản đối với từng loại vật liệu cho công trình.

2. Giải pháp xây nhà trọn gói

Giải pháp 1: Đảm bảo quy trình xây dựng và sự phối hợp của các tổ đội.

Quy trình xây dựng phải rõ ràng và có kế hoạch chi tiết được chỉ huy trưởng công trình, giám sát công trình triển khai đầy đủ thông tin cho các tổ đội thi công.

Chỉ huy trưởng công trình đạt độ rộng và độ sâu kiến thức xây dựng để nhận định tổng quát công trình, điều phối các tổ đội để đạt kết quả công việc cao nhất.

Giải pháp 2: Thi công kỹ từng khâu đặc biệt là khâu móng nhà.

Mong nha

Móng nhà

Để tránh hiện tượng nhà lún không đều dẫn đến nứt tường và thấp dột khâu xây móng là cực kỳ quan trọng, phải được thực hiện tỉ mỉ, đúng quy trình; Khảo sát địa chất kỹ; Lựa chọn loại móng phù hợp; Vệ sinh kỹ phần đất làm móng; Khâu thi công phải chắc chắn đến từng chi tiết nhỏ; Chất lượng vật liệu đảm bảo và đặc biệt là đơn vị thi công có độ sâu kiến thức xây dựng.

Giải pháp 3: Tìm hiểu kỹ quy hoạch và các quy định nhà nước.

Lấy thông tin về địa điểm xây dựng, chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ, cốt xây dựng, và các thông tin có liên quan đến địa điểm xây nhà của bạn tại cơ quan quản lý quy hoạch.

3 Câu hỏi thường gặp

Câu 1: Tìm hiểu các quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng ở đâu?

Tra quy chuẩn và tiêu chuẩn các hạng mục xây dựng tại trang web của bộ xây dựng: https://bom.to/2O2ViF4Vvw34c9

Câu 2: Cam kết của đơn vị nhận xây nhà trọn gói có đáng tin cậy không?

Việc tin cậy vào cam kết của đơn nhận thi công nhà trọn gói trước và sau khi hoàn thiện ngôi nhà sẽ tùy thuộc vào: Thương hiệu của đơn vị thi công, uy tín của đơn vị thi công từ các công trình trước và phụ thuộc vào nội dung hợp đồng thuê đơn vị xây dựng.

Câu 3: Dịch vụ xây nhà trọn gói có bàn giao nhà đúng tiến độ không?

Xây nhà trọn gói là hình thức xây dựng đảm bảo tiến độ thi công nhất, vì tất cả các khâu, các hạng mục, quy trình xây dựng đều được đồng nhất và phối hợp chặt chẽ giữa các tổ đội thi công của cùng 1 đơn vị xây dựng.

Câu 4: Xây nhà trọn gói bao gồm những phần nào?

Xây nhà trọn gói bao gồm 2 phần chính:

Xây dựng phần thô: Tổ chức công trường xây nhà; Khảo sát địa chất; vệ sinh mặt bằng thi công; Định vị tim móng, cột; Đào móng, hố ga, hầm phân; Đóng coffa, đổ bê tông móng, kiền, cột; xây tường tô trát; cán nền; Thi công các sàn; Hệ thống điện nước;

Xây dựng phần hoàn thiện: Ốp lát gạch, đá; Thi công các thiết bị điện, nước; Sơn nội và ngoại căn nhà; Lắp cửa, nội thất theo hợp đồng…