Trong mọi ngôi nhà đều có hệ thống cống thoát nước. Nghẹt cống là hiện tượng rất phổ biến thường xuyên gặp phải. Bạn đã có kiến thức về việc này chưa? Bài viết này chúng tôi sẽ trang bị đầy đủ kiến thức để bạn phòng tránh và xử lý khi cống bị nghẹt.

Phần 1: Tổng quan về cống nghẹt

Tổng quan 1: Dấu hiệu dễ nhận biết được là ngửi thấy mùi hôi thối, khó chịu phát ra từ đường cống, những hóa mỹ phẩm kết hợp với những chất hữu cơ khác từ sinh hoạt hằng ngày của chúng ta làm sinh ra một mùi không mấy dễ chịu.

Mui hoi thoi

Mùi hôi thối

Tổng quan 2: Tràn nước là dấu hiệu của việc nước hoàn toàn không rút được vào cống, nước bị dội ngược trở lại và bị tràn.

Tran nuoc

Tràn nước

Tổng quan 3: Nếu cống bị nghẹt thì đặc biệt vào ban đêm chúng ta sẽ nghe một tiếng kêu lạ xuất phát từ phía đường ống cống. Tiếng kêu này đến từ lượng không khí theo nước rút xuống gặp một diện tích quá hẹp và không thể thông được nên sẽ tạo ra một thứ âm thanh kêu ọc ọc.

Tieng oc oc

Tiếng ọc ọc

Tổng quan 4: Khi bạn xả nước ở bồn rửa chén, nhà vệ sinh hay nhà tắm mà thấy nước đọng lại và rút đi với tốc độ cực kỳ chậm thì đó là do cống bị nghẹt.

Nuoc thoat cham

Nước thoát chậm

Phần 2. Thực trạng

1. Thực trạng

Thực trạng 1: Ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của những thành viên trong gia đình hằng ngày: bạn sẽ không thể đánh răng, nấu ăn, tắm rửa hay làm bất cứ công việc gì.

Bat tien trong sinh hoat

Bất tiện trong sinh hoạt

Thực trạng 2: Dễ gây nhà ngập úng cho căn nhà: nếu trời mưa vào đúng những lúc cống nghẹt thì nước sẽ không được thoát đi một cách trơn tru và gây ngập úng cục bộ cho toàn bộ căn nhà của bạn.

Ngap ung can nha

Ngập úng căn nhà

Thực trạng 4: Môi trường sống bị ô nhiễm: những chất thải sinh hoạt sẽ không được rút đi mà sẽ đọng lại dưới cống, tích tụ lạ cùng với những cặn bã sẽ làm cho một mùi hôi nồng nặc bay lên và điều này làm ô nhiễm không khí xung quanh.

Moi truong song bi o nhiem

Môi trường sống bị ô nhiễm

Thực trạng 5: Mang nhiều tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dịch bệnh: chất thải tích tụ là điều kiện lý tưởng cho những chuột, gián, ruồi muỗi,… sinh sôi nảy nở, đây cũng là nguồn gốc của những căn bệnh như là kiết lỵ, thổ tả, sốt huyết, viêm gan,…

Nguy co xay ra dich benh

Nguy cơ xảy ra dịch bệnh

2. Đánh giá

Đánh giá 1: Đường ống nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Duong ong nuoc nho

Đường ống nước nhỏ

Với nhu cầu sử dụng nước hằng ngày là rất lớn nhưng chỉ dùng một đường ống nhỏ, hẹp cho hệ thống cống nước thì sẽ rất dễ xảy ra tình trạng bị nghẹt cống do không có đủ không gian để một lượng chất thải lớn thông qua.

Đánh giá 2: Đồ dùng vệ sinh.

Nghet do do dung ve sinh

Nghẹt do đồ dùng vệ sinh

Những đồ dùng như là giấy vê sinh, băng vệ sinh, tã lót được xả xuống quá nhiều khiến nước không thông nổi và gây nghẹt cống. Không nên vứt những đồ khó trôi như đồ dùng vệ sinh xuống đường ống.

Đánh giá 3: Đường cống ở khu vực thường xuyên bị ngập nước.

Duong ong o khu vut thuong xuyen bi ngap nuoc

Đường ống ở khu vực thường xuyên bị ngập nước

Những hố ga, bể phốt – nơi mà nước thải thống ra hệ thống thoát nước chung khu vực thường xuyên bị ngập nước thì nước thải sẽ không thoát được dẫn đến bị nghẹt.

Đánh giá 4: Đường ống xả nước bị hỏng.

Duong ong xa bi hong

Đường ống xả bị hỏng

Có thể vì đường ống quá cũ kỹ mà dẫn đến bị sụt lún, nứt vỡ nên ngăn chặn đường đi của nước làm cho bị nghẹt.

Đánh giá 5: Lắp đặt sai đường ống xả.

Lap dat sai duong ong xa

Lắp đặt sai đường ống xả

Nếu thi công đường ống xả sai kỹ thuật dẫn đến có những đoạn gấp khúc, mà gấp khúc thì nước sẽ không lưu thông tốt như bình thường, nếu có quá nhiều đoạn như vậy thì nước sẽ không hề dễ dàng thông qua đường cống gây bị nghẹt.

Đánh giá 6: Rễ cây.

Re cay

Rễ cây

Những đường ống mà xung quanh có nhiều cây cối sẽ khiến cho rễ cây xâm nhập vào đường ống gây tắc nước do những chất hữu cơ trong chất thải của chúng ta chứa những chất dinh dưỡng cung cấp cho cây nên rễ cây sẽ mọc theo những nguồn chất thải đó.

Đánh giá 7: Dầu ăn.

Dau an

Dầu ăn

Đây là một nguyên nhân khá phổ biến, do nhiều người nghĩ rằng khi xả dầu mỡ xuống thì nó sẽ trôi đi hết nhưng không, dầu ăn có tính bám khá mạnh nên nó sẽ bám lại ở thành của ống nước, lâu ngày sẽ tích tụ và gây nghẹt đường ống.

Đánh giá 8: Thực phẩm thừa.

Thuc pham thua

Thực phẩm thừa

Thức ăn thừa thường hay được chúng ta đổ xuống đường ống mà sẽ không thể ngờ rằng điều đó sẽ gây ra 2 nguyên nhân nghẹt ống cống đó là: thứ nhất, thức ăn gặp cản trở trong đường ống nên sẽ được giữ lại và làm cho cống nghẹt, thứ 2 là dầu mỡ trong thức ăn thừa bám vào thành ống.

Đánh giá 9: Tích tụ khoáng chất.

Tich tu khoang chat

Tích tụ khoáng chất

Khoáng chất có trong nước và những loại thực phẩm hằng ngày mà bạn thải ra qua đường ống sẽ tích tụ lâu ngày và kết hợp với những điều kiện khác làm nghẹt ống cống.

Đánh giá 10: Xà bông tắm.

Xa bong tam

Xà bông tắm

Những loại xà bông truyền thống thường được làm bằng dầu mỡ, điều này kết hợp với những khoáng chất có trong nước làm cho hình thành cặn xà phòng sẽ gây tắc nghẽn đường ống.

Đánh giá 11: Chất thải của con mèo.

Chat thai cua con meo

Chất thải của con mèo

Nếu nhà bạn nuôi mèo thì hãy để ý đến nguyên nhân này vì hạt silicagel, khoáng chất hoặc cát dùng để vệ sinh cho mèo không có khả năng hòa tan trong nước, thậm chí là khi gặp nước nó sẽ tạo thành những khối lớn như nước rất dẻo nên dễ dàng làm tắc nghẽn đường ống.

Phần 3: Giải pháp

1. Căn cứ đề xuất

Căn cứ 1: Thay đổi thói quen xấu trong sinh hoạt hằng ngày của gia đình để phòng ngừa.

Căn cứ 2: Sử dụng miếng lưới chuyên dụng để chặn trước đầu cống, hạn chế tối đa những chất thải lớn rơi xuống cống.

2. Giải pháp kỹ thuật

Giải pháp 1: Thông cống nghẹt bằng móc phơi quần áo.

thong cong nghet bang moc phoi quan ao

thông cống nghẹt bằng móc phơi quần áo

Sử dụng móc sẽ rất tiết kiệm chi phí cho bạn, bạn chỉ cần duỗi thẳng móc ra, bẻ một đầu móc lại thành một hình dạng để dễ đút vào nơi nghẹt và khô nhanh những rác thải gây tắc nghẽn.

Giải pháp 2: Thông cống nghẹt bằng dấm.

Thong cong nghet bang dam

Thông cống nghẹt bằng dấm

Sử dụng giấm kết hợp với bột nở, hòa giấm vào bột nở với tỷ lệ 1:1 cho đến khi nào thấy xuất hiện sủi bọt và đổ toàn bộ dung dịch vào cống bị nghẹt sau đó đợi 1- 2 tiếng cống nước sẽ thông thoáng.

Giải pháp 3: Sử dụng nước rửa chén.

Su dung nuoc rua chen

Sử dụng nước rửa chén

Dùng khoảng 1 – 2 bát rửa chén đun sôi rồi đổ vào ống nghẹt, những chất trong nước rửa chén sẽ nhanh chóng làm sạch dầu mỡ ám trên ống, sau đó xả nước một lần và giúp ống thông trơn tru hơn.

Giải pháp 4: Hóa chất thông cống chuyên dụng.

Thong cong bang hoa chat

Thông cống bằng hóa chất

Bạn có thể dễ dàng mua bột thông cống chuyên dụng tại những siêu thị. Bạn chỉ cần đổ bột vào đường ống, bột này có tác dụng phân hủy những chất thải thành dạng nước để trôi đi và ống cống sẽ được thông thoáng.

Giải pháp 5: Thông cống nghẹt bằng coca.

Thong cong bang Coca cola

Thông cống bằng Coca cola

Cách thực hiện này cực kỳ dễ dàng, bạn chỉ cần mua một chai coca 1,5 lít và dỗ vào ống cống, sau 3 – 5 tiếng xả nước mạnh vào đường ống coca sẽ giúp loại bỏ ngay những cặn bã trong ống.

Giải pháp 6: Thông cống nghẹt bằng baking soda.

Thong cong bang Baking soda

Thông cống bằng baking soda

Đây là một trong những cách thông cống hiệu quả nhất, bạn chỉ cần sử dụng hỗn hợp baking soda và giấm ăn theo tỷ lệ 1:2, có thể cho thêm vào một ít nước nóng để hiệu quả hơn rồi đổ vào ống cống. Sau 3 – 4 tiếng thì xả nước vào, đường ống nhà bạn sẽ trở nên sạch sẽ hơn.

Giải pháp 7: Sử dụng nước đun sôi.

 

Chuẩn bị một ấm nước sôi, sau đó đổ nó thẳng xuống đường ống cống sẽ giúp đẩy những cặn bã trôi đi.

Giải pháp 8: Dây thông cống lò xo.

Su dung day thong cong lo xo

Sử dụng dây thông cống lo xo

Bạn chỉ cần dùng dây thông cống này luồn vào đường ống và đẩy hết những vận cản trở trên đường đi của dây là có thể thông cống một cách hiệu quả.

Giải pháp 9: Dùng nước áp suất cao.

Dung nuoc ap suat cao

Dùng nước áp suất cao

Bạn có thể dùng máy thông nước có áp lực nước cao để thông cống, chỉ cần đưa đầu ống của máy xuống đường ống rồi vận dụng áp suất nước lớn để đẩy chất thải đi.

Giải pháp 10: Đào đường ống.

Dao duong ong

Đào đường ống

Nếu những biện pháp trên không dẫn đến hiệu quả thì chỉ còn đào đường ống để giúp cống hết tắc nghẽn. Phương pháp này cần sự trợ giúp của những thợ chuyên nghiệp nếu bạn không đủ khả năng.

3. Câu hỏi thường gặp

Câu 1: Tại sao cống bị nghẹt?

Cống nghẹt xuất phát từ 2 nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nguyên nhân khách quan là do đường ống gặp trục trặc, hư hỏng, thi công không đúng kỹ thuật và do các yếu tố khác từ thiên nhiên. Nguyên nhân chủ quan đến từ thói quen sinh hoạt không tốt của gia đình.

Câu 2: Làm sao để hạn chế tình trạng cống bị nghẹt?

Thông cống mỗi năm 1 lần để đảm bảo thông thoáng hoặc lựa chọn đường ống to phù hợp và đơn vị thi công cống thoát nước có chuyên môn cao.

Câu 3: Có thể dùng bột thông cống để xử lý tình trạng cống nghẹt không?

Bột thông cống là một cách rất hiệu quả để thông cống những không nên sử dụng quá nhiều vì trong bột này có những chất hóa học độc hại, bột dễ bị xộc ngược lên lại và ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Câu 4: Có nên sử dụng các chất thông cống hóa học?

Những chất thông cống hóa học thường mang đến hiệu quả cao nhưng cũng có khả năng gây hại cho sức khỏe. Vì thế mà sử dụng chất thông cống hóa học một cách vừa phải, không quá lạm dụng nó.

Câu 5: Có thể dùng máy hút bụi để thông tắc cống không?

Vậy nên sử dụng máy hút bụi để thông tắc cống được nhưng phải đảm bảo rằng cống đã khô nước nhưng có thể có hiệu quả không cao.

Bảng giá dịch vụ thông nghẹt cống của SEG

STT DỊCH VỤ ĐƠN VỊ ĐƠN GIÁ GHI CHÚ
1 Lắp đặt hệ thống nước cho nhà vệ sinh Lần 1.400.000đ Lắp đặt ống cấp nước, ống xả nước lạnh trong nhà vệ sinh. Lắp đặt các thiết bị vệ sinh: bồn cầu, lavabo, vòi tắm sen, bộ 7 món (không bao gồm bồn tắm đứng, nằm…)
2 Lắp đường ống và thiết bị rửa Nhà bếp Lần 200.000đ  
3 Lắp đường ống nước mới cho thiết bị gia dụng Lần 200.000đ – 600.000đ Các loại máy giặt, máy nước nóng, máy rửa chén… Giá điều chỉnh tùy theo độ khó khi thi công.
4 Lắp đặt ống nước nóng Lần Từ 200.000đ Lắp đặt đường ống PPR tới các vị trí của thiết bị như : vòi tắm sen, labo trong nhà vệ sinh. Kết nối trục chính để đầu chờ đến vị trí gần máy (không kết nối tới máy nước nóng). Bao gồm cả đường xuống nhà bếp với công trình có ít nhất từ 2 nhà vệ sinh trở lên
5 Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích dưới 200 lít Lần 300.000đ – 500.000đ Kết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
6 Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích trên 200 lít Lần 500.000đ – 800.000đ Kết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
7 Xử lý sự cố rò rỉ nước, bể đường ống Lần   Khảo sát trước khi báo giá.
8 Lắp bơm tăng áp cho các nguồn nước yếu. Lần 300.000đ – 400.000đ Tùy theo độ khó khi thi công
9 Lắp bồn cầu mới Cái 450.000đ – 800.000đ Tùy vào hiện trạng như: đường ống thoát nước, đục nền nhà vệ sinh ….
10 Thay bồn cầu (tháo cũ lắp mới) Cái 600.000đ – 1.100.000đ Tùy vào hiện trạng như: đường ống thoát nước, đục nền nhà vệ sinh ….
11 Lắp đồng hồ nước Cái 150.000đ – 250.000đ Phụ thuộc việc lấy nguồn ống nước nổi hay âm -đục nền
12 Lắp máy bơm nước Cái 300.000đ – 400.000đ Theo thực tế công việc – cấp nguồn nước, nguồn điện.
13 Lắp phao cơ Cái 150.000đ – 280.000đ  
14 Lắp phao điện tự động bơm nước Cái Từ 200.000đ Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc, vì còn phụ thuộc chiều dài đường dây điện, độ khó khi kéo dây.
15 Lắp ống nước nóng (hàn ống PPR) Lần   Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
16 Sửa đường ống âm bị bể Lần   Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
17 Sửa máy bơm nước Lần   Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc khảo sát miễn phí.
18 Sửa ống nước nổi bị bể Lần   Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
19 Thay bộ xả bồn cầu Cái   Tùy loại phao
20 Thay bộ xả lavabo Cái   Tùy thiết bị, vật tư khách hàng muốn sử dụng
21 Thay máy bơm nước Cái    
22 Thay phao cơ Cái 150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
23 Thay phao điện Cái 150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
24 Thay vòi nước Cái 150.000đ – 200.000đ Tùy loại vòi, vị trí thay
25 Thông nghẹt lavabo Lần 400.000đ – 850.000đ Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
26 Thông nghẹt cống Lần Từ 450.000đ Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
27 Thông nghẹt chậu rửa Lần Từ 400.000đ Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát. Không bao gồm nghẹt đường ống âm tường.
28 Dịch vụ khác Lần   Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.