Nếu bạn có ý định lợp mái tôn cho công trình của mình thì không được bỏ qua bài viết sau đây của chúng tôi. Bài viết này sẽ có tất cả những thông tin cần thiết để thực hiện thi công mái tôn, mời bạn cùng theo dõi.

Phần 1: Tổng quan về mái tôn

1. Mái tôn là gì

Mai ton

Mái tôn

Mái tôn là một loại mái lợp bảo vệ công trình khỏi những tác động của thời tiết và được làm từ vật liệu là tôn lợp. Hiện nay mái tôn được sử dụng rất phổ biến trong những công trình nhờ những ưu điểm to lớn mà nó mang lại.

2. Phân loại các thành phần của mái tôn

Phân loại 1: Hệ thống khung.

Được xem là nền móng cho toàn bộ mái tôn có tác dụng chịu lực và chống đỡ cho hệ thống mái tôn. Hệ thống khung này được làm bằng sắt, thép.

He thong khung mai ton

Hệ thống khung mái tôn

Phân loại 2: Hệ thống kèo.

Có tác dụng định hình và nâng đỡ cho mái là các vỉ sắt thép, còn tôn lợp là phần được dùng để che ở trên mái. Những loại tôn lợp thường được sử dụng như là tôn giả ngói, tôn chống nóng, tôn cán sóng,…

He thong keo

Hệ thống kèo

Phân loại 3: Ốc vít.

Được sử dụng để cố định tôn lợp vào hệ thống khung, nên lựa chọn những ốc vít được làm từ inox mạ crom để chống rỉ sắt, độ bền cao. Cần có thêm gioăng cao su để không bị dột mưa và có thêm keo để chịu được gió bão.

Oc vit

Ốc vít

3. Vai trò của mái tôn

Vai trò 1: Độ bền cao.

Những vật liệu thường sử dụng để làm mái tôn được làm bằng thép không gỉ, đồng, nhôm và hợp kim của những kim loại khác nhau. Vì vậy mà mái tôn có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt và duy trì thời gian sử dụng lâu dài.

Vai trò 2: Tính thuận tiện.

Nhờ vào trọng lượng nhỏ nên mái tôn được lắp đặt nhanh chóng trên những vật liệu lợp khác đặc biệt trên những bề mặt thi công có đường cong lớn hay có dạng sóng.

Vai trò 3: Thoát nước tốt.

Mái tôn được làm bằng kim loại và nhà sản xuất tôn lợp có những thiết kế riêng để ưu tiên cho việc thoát nước. Vì thế mà những hệ thống mái tôn có khả năng năng thoát nước cực tốt và nước sẽ không bị thẩm thấu qua bề mặt.

Thoat nuoc tot

Thoát nước tốt

Vai trò 4: Tính thẩm mỹ cao.

Mái tôn có nhiều hình dáng, mẫu mã, thiết kế và màu sắc mà bạn có thể lựa chọn, có những loại tôn giả ngói khá phù hợp cho những công trình muốn lợp ngói mà không đủ chi phí. Sử dụng diềm mái tôn để tôn thêm vẻ đẹp của ngôi nhà bạn.

Vai trò 5: Làm bộ chữ quảng cáo.

Tôn thường được dùng để làm bộ chữ quảng cáo vì có độ bền rất cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt và chống chịu được gió trên các tòa nhà cao.

Phần 2: Tổng quan thực trạng thi công tôn

1. Thực trạng thi công tôn hiện nay

Thực trạng 1: Chống nóng mái tôn.

Trong quá thi công, đội thi công bất cẩn đã làm bong miếng xốp cách nhiệt trong tôn khiến cho tôn mất đi khả năng chống nóng.

Chong nong mai ton

Chống nóng mái tôn

Thực trạng 2: Chống dột mái tôn.

Giữa những mối hàn tôn, thợ thi công không bôi keo chống thấm lên. Sau một thời gian sử dụng hiện tượng dột bắt đầu xuất hiện từ ngay chính mối hàn đó.

Chong dot mai ton

Chống dột mái tôn

2. Đánh giá

Đánh giá 1: Dễ bị móp.

Khi chịu những thời tiết khắc nghiệt như là mưa đá hay những va chạm mạnh thì mái tôn sẽ bị móp.

Đánh giá 2: Sự co ngót.

Thời tiết khắc nghiệt khiến tôn bị giãn khi quá nóng và bị co lại khi lạnh. Chính vì điều đó dẫn đến việc nứt mối nối gây ra tình trạng dột nhà.

Su co ngot

Sự co ngót

Đánh giá 3: Không đảm bảo kỹ thuật.

Thợ thi công tay nghề yếu kém. Trình tự thi công không đúng làm cho tiến độ cũng như chi phí bị tăng cao.

Phần 3: Giải pháp

1. Căn cứ đề xuất

Can cu de xuat

Căn cứ đề xuất

Căn cứ 1: Lựa chọn tôn chất lượng.

Tránh mua những tôn giả kém chất lượng thì bạn nên chọn thương hiệu tôn uy tín như tôn Hoa Sen, tôn Đông Á, tôn Olympic, tôn Phương Nam, tôn Việt Nhật.

Căn cứ 2: Biện pháp an toàn thi công mái tôn.

Khảo sát hệ thống mái tôn, đánh giá những rủi ro có thể gặp phải như mái bị mục, trơn trượt, có điện chạy ngang qua, điều kiện thời tiết,… Chuẩn bị những trang thiết bị an toàn: dây đai an toàn, bao tay chống cắt. Gắn biển cảnh cáo khu vực đang thi công cho những người xung quanh được biết.

Nhân công thực hiện cần có đủ chuyên môn, đã được huấn luyện về làm việc trên cao và đảm bảo an toàn về sức khỏe khi làm việc trên cao theo quy định của pháp luật.

Căn cứ 3: Kiểm định vật liệu chống thấm, chống nóng cho tôn.

Kiểm tra đầu vào nguyên vật liệu thông qua nhãn mác, tiêu chuẩn sản xuất quốc gia, chất lượng phải được kiểm tra kỹ trong phòng thí nghiệm trước khi đưa ra thị trường.

2. Giải pháp

Giải pháp 1: Thi công mái tôn.

Thi cong mai ton

Thi công mái tôn

Bước 1: Lắp đặt các viền bao quanh.

Dùng loại đinh đóng mái 5 – 7cm để cố định viền mái và mái hắt quanh chi vi của mái nhà. Nếu nhà bạn có máng nước thì hãy đặt những viền này lên cạnh của mái nhà.

Bước 2: Lắp đặt các tấm lợp.

Bắt đầu từ điểm cao nhất của mái nhà cho đến mép mái.. Khi lắp đặt tấm đầu tiên thì bạn cần để cho nó nhô ra khỏi mái ít nhất 2cm và những tấm sau sẽ gối lên nhau ít nhất 2,55cm.

Nếu muốn giữa những điểm nối tôn được bịt kín thì bạn lấy hạt silicon hoặc keo silicon đặt lên điểm nối trước khi để tấm tôn xuống.

Bước 3: Lắp đặt tấm tôn để che các khe nối.

Những tấm tôn che nối này sẽ được đặt lên những khe nối của 2 tấm tôn để che bụi, che mưa ngấm vào trong nhà hay làm hư lớp cách nhiệt, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Bước 4: Hoàn thành quá trình lắp đặt.

Để tránh gặp những sai sót thì bạn cần kiểm tra lại toàn bộ mái sau khi hoàn tất quá trình lắp đặt cả trong và ngoài, bạn cũng cần phải dọn dẹp sạch những mặt sắt, đinh vít còn dư vì đây là những tác nhân làm hư hỏng và giảm tuổi thọ mái tôn nhà bạn.

Giải pháp 2: Bằng keo chống dột tôn.

Keo chong dot

Keo chống dột

Băng keo chống dột được dùng để dán lên vết thủng hoặc nứt của mái tôn. Có độ bám chặt và chống thấm cao nên rất được nhiều người ưa dùng. Bạn có thể tham khảo băng keo chống dột X’traseal BT-330; Keo chống dột Nhật Bản Bosui; Keo chống dột mái tôn Ekobit.

Giải pháp 3: Sơn chống nóng.

Son chong nong

Sơn chống nóng

Bạn có thể phun lên tôn một lớp sơn chống nóng để cách nhiệt căn nhà của bạn. Bạn có thể tham khảo sơn chống nóng Kova; Sơn chống nóng Kansai; Sơn chống nóng Insumax.

3. Những câu hỏi thường gặp

Câu 1: Giá thành dịch vụ thi công lắp đặt mái tôn hiện nay?

Dựa theo loại tôn và yêu cầu của chủ nhà về công trình thi công mà 1 mét vuông thi công mái tôn có giá từ gần 300.000 đồng cho đến hơn 400.000 đồng và còn tùy thuộc vào từng đơn vị thi công.

Câu 2: Có dịch vụ sửa chữa mái tôn bị hư hỏng không?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa máy tôn bị hư hỏng, và bạn có thể tìm hiểu kỹ càng trước khi lựa chọn cho mình một nơi thật uy tín để trao gửi niềm tin.

Câu 3: Loại tôn nào sử dụng phù hợp cho nhà ở?

Loại tôn đang được rất nhiều người sử dụng đó là tôn lạnh, loại này tuy có giá thành đắt hơn những loại tôn khác nhưng lợi ích mà nó mang lại cũng hoàn toàn vượt trội.

Câu 4: Làm sao biết được nhà ở cần bao nhiêu tôn để lắp đặt?

Muốn biết được nhà cần bao nhiêu tôn để lắp đặt thì bạn phải biết được diện tích của mái nhà, từ đó tính được khoảng số lượng tôn cần mua.

Câu 5: Lắp đặt mái tôn có rẻ hơn so với lắp đặt mái ngói không?

Việc thi công lắp đặt mái tôn đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều so với mái ngói nên chi phí lắp đặt mái tôn sẽ rẻ hơn so với mái ngói.

Câu 6: Có thể làm gì với mái tôn cũ sau khi thay thế?

Tôn cũ sau khi thay thế bạn có thể sử dụng vào những việc khác nhau như dùng để che chắn những đồ vật ngoài trời hay có thể bán ve chai. Tuyệt đối không để tôn cũ bừa bãi vì sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là cho trẻ nhỏ.