Sửa nhà chung cư đang là nhu cầu rất phổ biến với mọi người đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh. Bạn đã hiểu rõ dịch vụ này chưa, hãy đọc bài viết của chúng tôi, nó cung cấp cho bạn những kiến thức quan trọng về sửa nhà chung cư và những điều cần phải biết khi thuê dịch vụ sửa chữa.

Phần 1: Tổng quan về sửa nhà chung cư

Sua nha chung cu

Sửa nhà chung cư

1. Định nghĩa

Sửa nhà chung cư là dịch vụ thi công sửa chữa, nâng cấp, thay đổi thiết kế, chỉnh sửa các chi tiết để phù hợp với ý thích và phong thủy với chủ nhà. Khác với sửa nhà phố hoặc biệt thự thường được thiết kế và xây dựng theo ý mình còn nhà chung cư thường được thiết kế theo mẫu chung của cả tòa nhà nên việc sửa chữa cần nhiều thủ tục và các vấn đề cần lưu ý hơn.

2. Phân loại sửa nhà chung cư

Loại 1: Sửa để ở.

Bạn phải yêu cầu thiết kế và sửa chữa phù hợp với gia đình của bạn. Chẵn hạng như: Số lượng thành viên, lứa tuổi các thành viên, thói quen sinh hoạt, văn hóa vùng miền, phong thủy….

Loại 2: Sửa để cho thuê.

Sua cho thue

Sửa cho thuê

Nếu sửa để mục đích cho thuê bạn nên hỏi các dịch vụ tư vấn để nắm bắt được nhu cầu của thị trường, phân khúc khách hàng nhắm đến…

Loại 3: Sửa để bán.

Nếu bạn đã biết rõ đối tượng sẽ mua căn hộ của bạn thì việc lấy ý kiến, ý tưởng sửa chữa của các đối tượng đó là vô cùng cần thiết.

Nếu bạn chưa biết đối tượng sẽ mua căn hộ của bạn thì nên xác định khách hàng mục tiêu để có những phương án thiết kế phù hợp nhất.

3. Vai trò của việc sửa nhà chung cư

Vai tro cua sua nha chung cu

Vai trò của sửa nhà chung cư

Sửa nhà chung cư giúp căn hộ của bạn khắc phục được những lỗi hỏng hóc, các vụ trí thiết kế chưa đúng ý, chưa đúng phong thủy, cải thiện được tình trạng xuống cấp căn hộ của bạn.

Dịch vụ sửa nhà chung cư chuyên nghiệp là vô cùng cần thiết. Vì nó đảm bảo được tính pháp lý, quy định của ban quản lý, chất lượng, tư vấn khách hàng kỹ càng, thi công theo quy trình đảm bảo công năng, an toàn, thẩm mỹ. Thợ thi công có tay nghề cao, không gây ảnh hưởng đến các căn hộ xung quanh

Phần 2: Thực trạng sửa nhà chung cư hiện nay

1. Tổng quan về sửa nhà chung cư hiện nay

Tổng quan 1: Dịch vụ sửa nhà chung cư trọn gói.

Sua chua tron goi

Sửa chữa trọn gói

Đây là hình thức chủ nhà ký hợp đồng xây dựng với đơn vị thi công, trong đó có các điều khoản được thỏa thuận giữa chủ nhà và đơn vị thi công. Chủ nhà chỉ có trách nhiệm thanh toán đúng hạn. Đơn vị thi công sẽ chịu trách nhiệm tất cả các khâu từ đầu đến khi bàn giao nhà và đảm bảo đúng tiến độ, bảo hành đúng cam kết.

Tổng quan 2: Chủ nhà chuẩn bị vật tư, chỉ thuê thợ thi công.

Đây là hình thức chủ nhà hoặc chủ đầu tư cung cấp đầy đủ bảng thiết kế, vật liệu xây dựng và tự giám sát, thuê nhân công để thi công công trình. Chủ nhà hoặc chủ đầu tư sẽ tự chịu trách nhiệm liên quan đến thiết kế và chất lượng công trình.

2. Thực trạng

Thực trạng 1: Sửa chữa sai quy định của tòa nhà.

Sua chua sai quy dinh cua toa nha

Sửa chữa sai quy định của tòa nhà

Sửa căn hộ chung cư quy định, sai thiết kế của tòa nhà là cực kỳ nguy hiểm. Nguyên nhân phổ biến là do chủ nhà hoặc đơn vị thi công không biết rõ các quy định, đơn vị thi công không có chuyên môn tốt nên không thể làm đúng theo quy định hoặc chủ nhà biết vi phạm quy định của tòa nhà nhưng vì thiết kế không đúng mong muốn nên cố ý sửa theo ý mình.

Thực trạng 2: Sau khi sửa chữa căn hộ chung cư của bạn lại bị sự cố tại các vị trí khác.

Rất nhiều trường hợp sau khi hoàn thiện sửa chữa thì chủ nhà phát hiện các hạng mục khác của ngôi nhà lại bị sự cố. Lỗi thường do đơn vị thi công thực hiện không đúng quy trình, thiếu trách nhiệm hoặc không có độ sâu chuyên môn.

Thực trạng 3: Không đảm bảo an toàn, vệ sinh cho chủ nhà và căn hộ kế bên.

Căn hộ chung cư rất khác với nhà phố hay biệt thự, bởi chắc chắn nó nằm bên trong 1 tòa building rất nhiều căn hộ và công trình khác. Vì vậy sửa chữa căn hộ chung cư phải luôn chú ý đến việc ảnh hưởng đến các căn hộ khác như: Tiếng ồn, bụi công trình, khoan đục tường…

Thực trạng 4: Đơn vị thi công tư vấn sửa chữa các chi tiết không cần thiết để vòi tiền.

Don vi thi cong voi tien

Đơn vị thi công vòi tiền

Nhiều đơn vị thi công cố tình tư vấn cho chủ nhà thiết kế hoặc sửa chữa những hạn mục không cần thiết để tăng đầu việc tăng doanh thu cho đơn vị thi công. Các đơn vị thi công cố ý làm sai quy trình để bán thêm vật tư, thi công không đúng cách để giảm thiểu thời gian thi công. Làm cho công trình không đảm bảo chất lượng và tốn kém nhiều chi chí cho chủ nhà.

3. Đánh giá

Đánh giá 1: Với 8 năm kinh nghiệm làm việc với các đối tác Nhật Bản tại Việt Nam và Đông Nam Á. Đội ngũ của SEG tự tin chinh chiến tất cả các công trình với độ khó từ thấp đến cao nhất.

Đánh giá 2: Với phương châm “Sự hài lòng của khách hàng là niềm tự hào của chúng tôi”. Với đội ngũ lao động kỹ thuật, quản lý được đào tạo và thực hiện các công việc trong môi trường chuyên nghiệp tự tin sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mới về dịch vụ: Tư vấn, thiết kế, cải tạo, sửa chữa, bảo trì; Cung cấp mới hệ thống và thiết bị điện nước dân dụng.

Đánh giá 3: Quy trình làm việc 5 bước.

Quy trinh lam viec 5 buoc

Quy trình làm việc 5 bước

 • Tiếp nhận thông tin
 • Xử lý thông tin và làm rõ nhu cầu của khách hàng
 • Lên hợp đồng và tiến độ
 • Quy trình làm việc
 • Dịch vụ hậu mãi

Đánh giá 4: Cung cấp nguồn vật tư giá gốc

SEG là công ty đã thi công nhiều dự án, có được nhiều đối tác. Cam kết cung cấp các trang thiết bị, vật tư xây dựng với giá thành hợp lý nhất vì nguồn hàng nhập từ gốc.

Phần 3: Phương pháp sửa chữa

1. Căn cứ đề xuất

Căn cứ 1: Pháp lý và quy định sửa chữa.

Phap ly va quy dinh sua chua

Pháp lý và quy định sửa chữa

Việc đầu tiên khi tiến hành sửa chữa là xin cấp phép đơn vị có thẩm quyền. Thực hiện đúng quy định của tòa nhà. Không cơi nới, thay đổi thiết kế, màu sơn… của căn hộ.

Căn cứ 2: Chất lượng, tiến độ và an toàn vệ sinh cho công trình và các căn hộ kế bên.

Căn cứ 3: Cam kết, bảo hành và hậu mãi đúng thỏa thuận ban đầu.

2. Giải pháp

Giải pháp 1: Xin cấp phép .

Khi sửa nhà chung cư phải được sự cho phép của chủ đầu tư, các thủ tục xin phép chủ đầu tư bao gồm:

 • Đơn đề nghị được sửa chữa nhà
 • Bảng thiết kế và sửa đổi chi tiết của căn hộ theo nhu cầu của chủ hộ trên cơ sở tuân thủ quy định của chủ đầu tư

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị trước khi sửa chữa:

 • Giấy phép sửa chữa và cải tạo công trình
 • Bảng sao giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quản lý, sử dụng căn hộ theo quy định của pháp luật
 • Bảng thiết kế, bảng vẽ, hình ảnh các hạng mục hoặc vị trí cần sửa chữa

Phương pháp 2: Nghiệm thu kỹ trước khi thanh toán cho dịch vụ sửa chữa.

Nghiem thu ky truoc khi thanh toan

Nghiệm thu trước khi thanh toán

Trước khi kết thúc thủ tục bàn giao chủ nhà phải kiểm tra kỹ toàn bộ những chi tiết căn nhà, khiếu nại ngày với đơn vị thi công khi phát hiện các sự cố trong căn hộ.

Phương pháp 3: Lên bảng dự toán kinh phí trước khi sửa chữa.

Chủ nhà nên có 1 kế hoạch tài chính rõ ràng, chi tiết và trao đổi với đơn vị thi công. Yêu cầu đơn vị thi công báo giá cụ thể có căn cứ, lên kế hoạch tiến độ rõ ràng để hạn chế các chi phí phát sinh quá nhiều.

Phương pháp 4: Lựa chọn các đơn vị sửa chữa có đầy đủ trang thiết bị thi công.

Lua chon don vi sua chua

Lựa chọn đơn vị sửa chữa

Yêu cầu đơn vị sửa chữa trang bị đầy đủ các trang thiết bị và dụng cụ hành nghề. Trang bị đủ các màng chắn, các dụng cụ vệ sinh, máy khoan tường chất lượng cao, các dụng cụ bảo hộ để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho công trình và các căn hộ xung quanh.

3. Những câu hỏi thường gặp

Câu 1: Có nên chọn dịch vụ sửa nhà chung cư trọn gói không?

Nên sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói vì rất nhiều ưu điểm:

 • Đảm bảo được sự đồng nhất trong thi công
 • Có chỉ huy trưởng, giám sát và thợ thi công chuyên nghiệp
 • Dịch vụ trọn gói tính giá sỉ nên tiết kiệm được thời gian và chi phí.
 • Đa số cung cấp nguồn vật tư giá gốc và ưu đãi hơn

Câu 2: Những khó khăn khi sửa chữa nhà chung cư?

Sửa nhà chung cư thường gặp nhiều khó khăn, bất tiện hơn, chẵn hạng như:

 • Vận chuyển xà bần
 • Tập kết vật liệu
 • Thời gian thi công được quy định nên tiến độ chậm
 • Vệ sinh môi trường và ảnh hưởng các căn hộ lan cận
 • Thiếu không gian sinh hoạt cho gia đình khi đang thi công.