Sửa Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời

Bạn đã có kiến thức về máy nước nóng năng lượng mặt trời. Và bạn đã biết cách dùng nó cách hiệu quả nhất chưa. Hãy đọc ngay bài viết dưới của chúng tôi để bạn có cả hai. Bạn sẽ trở nên tuyệt vời khi phát hiện ra lỗi và yêu cầu thợ sửa chữa sự cố đó.

Phần 1: Tổng quan về máy nước nóng năng lượng mặt trời

1. Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì

May nuoc nong nang luong mat troi

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là máy lợi dụng ánh nắng của mặt trời làm tăng nhiệt độ trong bầu chứa nước để sinh ra sinh ra nước nóng cho sinh hoạt.

Loi dung anh nang mat troi

Lợi dụng ánh nắng mặt trời

Nước lạnh trong bồn chứa sẽ đi vào các bộ thu nhiệt (ống thủy tinh chân không, ống dầu, và tấm phẳng). Nhờ năng lượng mặt trời chiếu vào bộ thu nhiệt, bộ thu nhiệt hấp thụ nhiệt và nóng lên, khiến cho nước bên trong đồng thời nóng theo.

Bo thu nhiet

Bộ thu nhiệt

Theo nguyên lý đối lưu thì nước có nhiệt độ cao sẽ có xu hướng di chuyển lên trên còn nước lạnh sẽ di chuyển xuống dưới. Nhờ cách lắp đặt ống nghiêng mà có thể đảm bảo nước trong bộ thu nhiệt có thể hoàn toàn đi vào được bình chứa, còn nước lạnh lại đi về bộ thu nhiệt để tiếp tục  thực hiện quá trình tạo ra nước nóng.

Nguyen ly toi uu

Nguyên lý tối ưu

2. Phân loại máy nước nóng năng lượng mặt trời

Loại 1: Máy nước nóng ống chân không.

May nuoc nong ong chan khong

Máy nước nóng ống chân không

Không sử dụng điện nên gần như hạn chế được các trường hợp chập cháy, nổ dễ gây nguy hiểm cho con người. Nước được chuyển hóa liên tục nên đảm bảo cho các hoạt động sinh hoạt.

Loại 2: Máy nước nóng mặt trời dạng ống dầu.

May nuoc nong mat troi dang ong dau

Máy nước nóng mặt trời dạng ống dầu

Bình nước của máy nước nóng mặt trời dạng ống dầu có khả năng giữ nhiệt cao hơn so với bình nước dạng chân không. Quá trình sinh nhiệt làm nóng nước trong ống cũng diễn ra khá nhanh và do ống dầu giữ nhiệt khá lâu nên khi tắt nắng quá trình tạo ra nước nóng vẫn có thể diễn ra. Ống dầu dễ vệ sinh hơn so với ống thủy tinh chân không.

Loại 3: Máy nước nóng mặt trời loại tấm phẳng.

May nuoc nong nang luong mat troi dang tam phang

Máy nước nóng mặt trời loại tấm phẳng

Sử dụng linh hoạt được nhiều bề mặt mái nhà. Sử dụng nguồn năng lượng xanh, dễ tái tạo.

3. Vai trò của máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Ứng dụng trong gia đình. Trong sinh hoạt thì máy nước nóng năng lượng mặt trời đáp ứng toàn bộ các hoạt động sinh hoạt của các hộ gia đình như nấu ăn, vệ sinh cá nhân tùy thuộc vào dung tích bình chứa và số lượng sử dụng

Su dung gia dinh

Sử dụng gia đình

Ứng dụng trong công nghiệp. Máy nước nóng năng lượng mặt trời công suất lớn đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng nhiều cho nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện, trung tâm thể dục thể thao, các khu nghỉ dưỡng, bếp ăn công nghiệp..vv

Su dung cho cong nghiep

Sử dụng cho công nghiệp

Phần 2: Thực trạng máy nước nóng năng lượng mặt trời tại Việt Nam

1. Tổng quan về các loại máy nước nóng.

Thân thiện môi trường. Sử dụng nguồn năng lượng xanh không gây ô nhiễm môi trường là giá trị bền vững mà máy nước năng lượng mặt trời có thể đem lại cho chúng ta. Chính vì vậy, loại máy nước này càng ngày càng được ưa chuộng trên thị trường.

Than thien voi moi truong

Thân thiện với môi trường

Tiết kiệm chi phí. Chi  phí ban đầu lắp đặt khá cao so với loại máy nước nóng khác. Tuy nhiên, tuổi thọ của một máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể lên đến 10-20 năm cộng với chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm rằng hầu như không phát sinh thêm những chi phí về tiền điện.

Tiet kiem cho phi

Tiết kiệm chi phí

An toàn khi sử dụng. Vì không sử dụng điện mà tận dụng nguồn năng lượng của mặt trời để sinh ra nước nóng, hạn chế được những rủi ro như chập cháy, nổ cho các hộ gia đình.

An toan su dung

An toàn sử dụng

2. Thực trạng của máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay

Thực trạng 1: Nước không nóng hoặc nước chảy yếu.

Nuoc khong nong hoac chay yeu

Nước không nóng hoặc nước chảy yếu

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể là do bình nước nóng van một chiều hỏng hoặc lúc lắp đặt bình nước quá thấp, áp suất trong bình không đủ hoặc nước lạnh không đầy bể

Thực trạng 2: Bồn máy nước nóng bị rò rỉ nước.

Bon may nuoc nong bi ro ri

Bồn máy nước nóng bị rò rỉ

Hiện tượng thường xảy ra vì có thể bị lệch gioăng phía bên trong, đầu nối ống có thể bị nứt hoặc hỏng, ống chân không bị vỡ, ruột bồn bị thủng.

Thực Trạng 3: Hỏng các phụ kiện.

Hong cac linh kien

Hỏng các linh kiện

Phụ kiện bên trong của máy nước năng lượng mặt trời cũng rất dễ bị hỏng do sự ăn mòn của nước hay hoặc do sử dụng quá lâu, khi gặp các trường hợp này bạn nên liên hệ với kỹ thuật để biết chính xác nguyên nhân và xử lý kịp thời.

Phần 3: Giải pháp khắc phục

1. Căn cứ đề xuất

Căn cứ 1: Vị trí lắp đặt máy.

Vi tri lap dat

Vị trí lắp đặt

Trên tầng thượng có không gian thông thoáng, không bị vật cản hay che chắn như là tán cây hay là nhà hàng xóm để có thể đón được ánh nắng mặt trời.

Căn cứ 2: Dung tích bồn chứa.

Dung tich bon chua nuoc

Dung tích bồn chứa nước

Một số dung tích thông dụng hay áp dụng trong đời sống như sau: 4 người trở xuống thì chọn bình 120-160 lít, 5-6 người chọn bình 160-180 lít, Khoảng 10 người thì chọn bình 200-220 lít, nếu dùng cho nhà nghỉ, khách sạn thì chọn bình 240-320 lít.

Căn cứ 3: Bộ hỗ trợ nhiệt, chống giật.

Bo ho tro nhiet

Bộ hỗ trợ nhiệt

Để đảm bảo an toàn thì chúng ta nên sử dụng bộ hỗ trợ nhiệt và chống giật để đảm bảo an toàn trong khi tắm cũng như phòng tránh những bất trắc rủi ro khi có sấm sét, thiên tai xảy ra. Loại này sẽ tự ngắt khi  nước ở nhiệt độ cao và khi nhiệt độ xuống thấp sẽ tự chạy.

2. Giải pháp kỹ thuật

Giải pháp 1: Sửa chữa lỗi rò rỉ nước kịp thời.

Sua chua loi ro ri nuoc kip thoi

Sửa chữa lỗi rò rỉ nước kịp thời

Trong quá trình sử dụng, cần súc rửa theo định kỳ quy định của nhà sản xuất, nếu không thiết bị sẽ giảm khả năng hấp thu nhiệt do bị cặn bám ở bên trong đường ống. Bồn chứa phải luôn bảo đảm có đủ nguồn nước, vì nếu để “không tải” trực tiếp ngoài trời nắng sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Giải pháp 2: Cài đặt thiết bị điều chỉnh lưu lượng nước.

Cai dat thiet bi dieu chinh luu luong nuoc

Cài đặt thiết bị điều chỉnh lưu lượng nước

Sử dụng thiết bị này sẽ giúp cho việc điều tiết lưu lượng nước và áp suất trong máy giúp cho máy và đường ống được hoạt động ổn định và gia tăng độ bền

Giải pháp 3: Sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước.

Su dung thiet bi tiet kiem nuoc

Sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước

Với cách này sẽ vừa giúp bạn tiết kiệm nước vừa giảm áp lực hoạt động cho các bộ phận khác.

3. Những câu hỏi thường gặp.

Câu 1: Máy nước nóng năng lượng mặt trời dùng được bao lâu?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể sử dụng lên đến 3 ngày vì lượng nước nóng được dự trữ trong bình bảo ôn.

Câu 2: Bao lâu thì nên vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời?

Tùy thuộc vào điều kiện và thời gian của bạn nhưng tốt nhất nên vệ sinh theo chỉ định của nhà sản xuất để  tránh nước bị bẩn, vẩn đục

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến máy nước nóng năng lượng mặt trời mà bạn cần biết. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và để có thể sử dụng máy một cách hiệu quả và an toàn nhé!