Trong gia đình điện là nhu cầu thiết yếu, hệ thống điện rất phức tạp với nhiều mạng điện và thiết bị điện. Trong quá trình vận hành ngôi nhà thì việc xảy ra sự cố là điều không thể tránh khỏi. Hãy đọc hết bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhất giúp bạn an tâm sử dụng các thiết bị điện trong nhà và biết cách xử lý những những sự cố.

Phần 1: Tổng quan về sửa điện dân dụng

Sua dien dan dung

Sửa điện dân dụng

1. Định nghĩa về sửa điện dân dụng

Sửa điện dân dụng là dịch vụ thi công, sửa chữa hệ thống điện và mạng điện trong nhà như: Thi công điện âm tường, thi công điện nổi, hệ thống báo cháy, chống trộm, khóa cửa; tư vấn thiết kế hệ thống điện trong nhà, văn phòng công ty, trường học, nhà hàng, shop thời trang; Lắp đặt và sửa chữa các thiết bị điện: Công tơ điện, cầu giao, aptomat, hệ thống ổ cắm, các thiết bị chiếu sáng;

Các vật dụng trong gia đình như: Tủ lạnh, tivi, máy giặc…; Ngoài ra dịch vụ sửa điện dân dụng còn bảo trì, sửa chữa, thay lắp các thiết bị liên quan đến điện như: Máy bơm nước, máy nước nóng, máy lạnh ….

2. Phân loại sửa chữa điện dân dụng

Phân loại 1: Tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống điện.

Dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống điện là công việc thực hiện từ khâu đầu đến khâu cuối hạng mục điện cho nhà mới xây như: Tư vấn cho chủ nhà, lên bảng vẽ thiết kế, thi công.

Lắp đặt hệ thống điện âm tường, lắp đặt các thiết bị điện, các thiết bị ổn định điện áp, lựa chọn các thiết bị điện phù hợp, lựa chọn dây điện đúng công suất tải, lắp các thiết bị chiếu sáng, các dụng cụ gia dụng liên quan tới điện.

Phân loại 2: Sửa chữa, bảo trì hệ thống điện.

Sua chua, bao tri he thong dien.

Sửa chữa, bảo trì hệ thống điện.

Hệ thống điện trong nhà trong khi vận hành chắc chắn sẽ xảy ra các sự cố, phổ biến nhất là hiện tượng chập cháy dây điện, điện lệch pha, đứt dây điện âm tường, các ổ điện bị mất điện, các tiếp điểm điện bị oxy hóa.

Hoạt động sửa chữa và bảo trì sẽ chẩn đoán và đưa ra phương án khắc phục hiệu quả nhất cho chủ nhà.

Phân loại 3: Sửa chữa, bảo trì các thiết bị điện và các vật dụng liên quan đến điện.

Các thiết bị điện sau khi sử dụng lâu cần thay thế và bảo dưỡng đúng định kỳ như: Đồng hồ điện, Lioa, aptomat, cầu chì, cầu giao, ổ cắm, máy bơm, máy lạnh, máy nước nóng, máy phát điện …khi đến định kỳ bảo dưỡng bắt buộc phải thuê dịch vụ đến bảo trì và sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Đặc biệt khi xảy ra các sự cố cần có thợ sửa điện dân dụng chuyên nghiệp để sửa chữa triệt để, tiết kiệm thời gian và không làm ảnh hưởng đến hệ thống điện và các thiết bị khác.

3. Vai trò

Vai tro cua sua chua dien dan dung

Vai trò của sửa chữa điện dân dụng

Điện hiện nay đã đóng vai trò thiết yếu với mọi gia đình, nên dịch vụ sửa chữa điện dân dụng là không thể thiếu. Dịch vụ sửa chữa điện dân dụng giúp khắc phục các sự cố của hệ thống điện khi bị hỏng kịp thời, tránh gây nguy hiểm và dẫn đến các hậu quả đáng tiếc cho ngôi nhà.

Dịch vụ sửa chữa điện dân dụng giúp các sự cố được khắc phục hiệu quả hơn, an toàn và chuyên nghiệp hơn, giảm nỗi lo cho chủ nhà.

Ngoài dịch vụ còn giúp chủ nhà lựa chọn các thiết bị phù hợp để thay lắp cho hệ thống điện.

Phần 2: Thực trạng sửa điện dân dụng hiện nay tại Sài Gòn.

1. Tổng quan về những sự cố về điện dân dụng

Tổng quan 1: Quá tải điện hoặc mất điện đột ngột.

Nguyên nhân là do sử dụng nhiều thiết bị và dụng cụ điện có công suất lớn, dây điện quá nhỏ không đủ tải, không trang bị thiết bị ổn áp. Khi lượng điện sử cùng lúc quá lớn dễ gây cháy dây dẫn điện, cháy cầu chì và nhảy aptomat.

Tổng quan 2: Chập cháy hệ thống điện.

Chap chay he thong dien

Chập cháy hệ thống điện.

Các đường dây điện sử dụng lâu dễ bị mục lớp vỏ bọc, dây điện bị chuột cắn, các đường dây điện quá gấp khúc, dây điện bị vật nặng chèn ém hoặc đè lên gây chập dây điện. Các mối nối không đúng cách, các thiết bị điện bị hỏng hoặc nối nhầm dây điện.

Tổng quan 3: Cháy điện do sét đánh.

Ngôi nhà không trang bị trụ thu lôi chống sét rất dễ cháy hệ thống điện và các thiết bị điện khi thời tiết xảy ra mưa giông sấm sét, gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Tổng quan 4: Các tiếp điểm không tốt, không truyền đủ điện cho các thiết bị điện.

Các thiết bị: Ổ cắm, giắc cắm, các mối nối sử dụng lâu ngày không bảo dưỡng, thay mới làm cho các tiếp điểm bị oxy hóa hoặc gỉ sét không cung cấp đủ điện khi sử dụng.

Tổng quan 5: Tăng áp hoặc giảm áp đột ngột.

Tang ap hoac giam ap dot ngot

Tăng áp hoặc giảm áp đột ngột.

Nguyên nhân tăng áp đột ngột: Do sét đánh, tăng cường các thiết bị phát điện vào lưới điện, sự cố trên đường dây tải điện, do hoạt động đóng ngắt các thiết bị phụ tải trên đường dây điện sinh ra.

Nguyên nhân giảm áp đột ngột: Do sự cố trạm máy phát, các sự cố trên dây truyền tải điện.

2. Thực trạng

Thực trạng 1: Tư vấn thiết kế không phù hợp với người sử dụng.

Hiện nay nhiều ngôi nhà đến khi hoàn thiện và bắt đầu đưa vào sử dụng thì phát hiện những lỗi thiết kế vô cùng nghiêm trọng, gây ức chế và không hài lòng cho chủ nhà.

Những vấn đề trong số đó là: Không có các thiết bị tự động bảo vệ hệ thống điện, các công tắc điều khiển từ xa để tiện lợi hơn, các ổ cắm điện quá cao so với rắc cắm của các thiết bị điện như tủ lạnh, máy quạt, nồi cơm điện …; Không có các đường điện độc lập cho các thiết bị sử dụng công suất lớn như: Tủ lạnh, máy giặt, máy điều hòa..;

Không có dây nối đất, không có cây chống sét. Không lưu giữ bảng vẽ thiết kế hệ thống điện và trao cho chủ nhà, khiến các hoạt động khoan đục tường về sau rất dễ dính phải vị trí đường điện âm tường, không sử dụng công tắc đổi chiều cho đèn cầu thang.

Tư vấn thiết kế hoặc chữa chữa các chi tiết không cần thiết để tăng doanh thu.

Thực trạng 2: Lựa chọn các thiết bị điện không phù hợp.

Các đơn vị thi công lựa chọn dây dẫn điện không đúng công suất tải, các thiết bị điện như aptomat, cầu chì không phù hợp với hệ thống điện nên không hoạt động đúng công năng khi hệ thống điện xảy ra sự cố.

Lựa chọn sai công suất, công năng của các thiết bị chiếu sáng như: Bóng đèn sai màu, không đủ công suất hoặc công suất quá cao, vị trí lắp bóng không đúng khi lắp quạt trần, máy lạnh hoặc các thiết bị khác bóng đèn bị che khuất.

Thực trạng 3: Thợ sửa điện dân dụng không có chuyên môn cao.

Tho sua dien dan dung co chuyen mon cao

Thợ sửa điện dân dụng không có chuyên môn cao

Hiện nay quá nhiều dịch vụ nên chủ nhà khó thẩm định được chất lượng thợ sửa nếu không có kiến thức. Gây nên các hậu quả khi sửa chữa đội thợ nối dây điện không đúng cách rồi băng kín lại che đi, Sửa chữa không triệt để, sửa xong các vị trí gặp sự cố thì gây hỏng cho vị trí khác.

Thực trạng 4: Sử dụng thiết bị, vật tư kém chất lượng.

Đơn vị thi công muốn lợi nhuận cao nên sử dụng các vật tư và thiết bị điện không đúng chất lượng: Dây dẫn điện có lõi quá nhỏ, chất liệu không đảm bảo, ống dây âm tường chất lượng kém.

Dùng vật tư của các thương hiệu rẻ tiền, các vật tư thiết bị dư thừa của các công trình khác không đủ chất lượng để qua mắt chủ nhà.

3. Đánh giá

Phần 3: Giải pháp

1. Căn cứ đề xuất

Can cu de xuat

Căn cứ đề xuất

 • An cho người sử dụng, hàng xóm và lưới điện của nhà nước.
 • Tiết kiệm chi phí.
 • Có tính thẩm mỹ.
 • Tiện nghi.
 • Hậu mãi và bảo hành.

2. Giải pháp kỹ thuật

Giải pháp 1: Thiết kế, thi công hệ thống điện phù hợp.

Hạn chế các đường điện giao nhau; Đặt trong hộp kỹ thuật các đường dây cấp điện theo trục đứng, hạng chế đi qua các phòng trong ngôi nhà; Trang bị ống cách điện, đặt ống phải có độ dốc khi dẫn điện qua móng nhà hoặc tường, sàn… để tránh ứ đọng nước;

Không thiết kế các đường dây điện tại các vị trí hay bị khoan, đục tường, đóng đinh; Tuyệt đối không đưa dây điện lên mái bằng cách luồn dây qua ống thông hơi; Ổ cắm điện phải đặt xa các bộ phận kim loại có tiếp xúc với đất như: Ống dẫn, chậu rửa ít nhất 50 cm.

Giải pháp 2: Sử dụng chất lượng vật liệu và thiết bị phù hợp.

Su dung chat luong vat lieu va thiet bi phu hop

Sử dụng chất lượng vật liệu và thiết bị phù hợp

Đường dây điện âm tường phải sử dụng loại dây chất lượng cao, cách điện tốt, đặt trong ống gen nhựa PVC. Sử dụng dây điện có lõi dây đúng chuẩn. Các thiết bị điện có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng.

Lựa chất lượng các thiết bị chiếu sáng có màu và ánh sáng phù hợp với công năng sử dụng và bảo vệ mắt, tiết kiệm điện.

Giải pháp 3: Thuê dịch vụ sửa chữa uy tín.

Với 8 năm kinh nghiệm làm việc với các đối tác Nhật Bản tại Việt Nam và Đông Nam Á. Đội ngũ của SEG tự tin chinh chiến tất cả các công trình với độ khó từ thấp đến cao nhất.

Với phương châm “Sự hài lòng của khách hàng là niềm tự hào của chúng tôi”. Với đội ngũ lao động kỹ thuật, quản lý được đào tạo và thực hiện các công việc trong môi trường chuyên nghiệp tự tin sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mới về dịch vụ: Tư vấn, thiết kế, cải tạo, sửa chữa, bảo trì; Cung cấp mới hệ thống và thiết bị điện nước dân dụng.

Quy trình làm việc 5 bước:

 • Tiếp nhận thông tin
 • Xử lý thông tin và làm rõ nhu cầu của khách hàng
 • Lên hợp đồng và tiến độ
 • Quy trình làm việc
 • Dịch vụ hậu mãi

Cung cấp nguồn vật tư giá gốc: SEG là công ty đã thi công nhiều dự án, có được nhiều đối tác. Cam kết cung cấp các trang thiết bị, vật tư với giá thành hợp lý nhất vì nguồn hàng nhập từ gốc.

Giải pháp 4: Chủ nhà giám sát quá trình sửa chữa.

Chu nha giam sat qua trinh sua chua

Chủ nhà giám sát quá trình sửa chữa.

Vì hạng mục điện dân dụng có rất nhiều chi tiết nằm bên trong hoặc được che đậy nên thợ sửa chữa hay bỏ qua quy trình hoặc làm không tỉ mỉ. Vậy nên chủ nhà phải giám sát kỹ đặc biệt là các vị trí mối nối, các chi tiết điện âm tường, máy bơm nước trên cao hoặc âm dưới đất. Kiểm tra độ chắc chắn của các thiết bị gắn tường.

Giải pháp 5: Các cách thức kịp thời khi điện xảy ra sự cố.

Rút ngay các thiết bị bị chập cháy ra khỏi hệ thống điện, nếu tình trạng nghiêm trọng hơn cần ngắt cầu giao tổng ngay lập tức.

Tốt nhất nên gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp để khắc phục tình trạng, tránh gây tình hình xấu thêm và nguy hiểm đến tính mạng.

Sử dụng các thiết bị điện đúng hướng dẫn sử dụng, thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, dùng chất tẩy oxy hóa xịt vào các vị trí tiếp xúc như ổ cắm, rắc cắm thường xuyên.

Thay mới các đường dây điện bị mục hoặc bị mất lớp vỏ.

3. Những câu hỏi thường gặp

Câu 1: Thuê dịch vụ sửa chữa có tốn nhiều chi phí không?

Tùy theo tình trạng hư hỏng và số lượng đầu mục mà khách hàng yêu cầu thì đơn vị sửa chữa sẽ báo giá cụ thể, hiện nay các dịch vụ sửa chữa điện dân dụng rất nhiều nên chi phí rất bình dân.

Câu 2: Các thương hiệu dây điện tốt nhất hiện nay?

 • Cadivi
 • Cadisun
 • Goldcup
 • LS-Vina

BẢNG GIÁ CỦA CHÚNG TÔI

STT DỊCH VỤ ĐƠN VỊ ĐƠN GIÁ GHI CHÚ
  Lắp đặt thiết bị điện chiếu sáng      
1 Lắp mới 1 bộ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact Bộ Từ 150.000đ Lắp bộ bóng đèn + công tắc, giá tùy thuộc vào việc đi dây nguồn. Giảm giá theo số lượng
2 Lắp mới đèn downlight Bộ 40.000đ – 150.000đ Lắp dưới 3 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng
3 Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi cái 100.000đ – 200.000đ Lắp dưới 3 bộ giá 200.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
4 Lắp mới 1 ổ cắm điện âm Cái Báo giá sau khi khảo sát Tùy theo phương án đục tường, đi dây nguồn
5 Sửa chập điện âm tường Lần Báo giá sau khi kiểm tra Tùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
6 Sửa chập điện nổi Lần Báo giá sau khi kiểm tra Tùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện
7 Thay 1 bộ bóng đèn Bộ 70.000đ – 150.000đ Thay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng
8 Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact) Cái 40.000đ – 150.000đ Thay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng
9 Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột) Cái 80.000đ  –  150.000đ Thay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng
10 Thay CB phụ Cái 80.000đ  –  150.000đ Thay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng
11 Thay công tắc Cái 80.000đ  –  150.000đ Thay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng
12 Thay ổ cắm nổi Cái 50.000đ  –  150.000đ Thay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng
13 Lắp máy nước nóng Cái 200.000đ – 500.000đ Tùy thuộc vào việc đi dây nguồn, trang bị CB
14 Lắp mới bộ báo cháy Cái 180.000đ – 350.000đ Giá tùy thuộc vào thiết bị, việc đi dây nguồn
15 Đi dây điện nguồn Lần   Báo giá sau khi khảo sát
16 Lắp đặt điện nổi Lần   Báo giá sau khi khảo sát
17 Lắp đặt điện âm Lần   Báo giá sau khi khảo sát
18 Lắp đặt điện 3 pha Lần   Báo giá sau khi khảo sát
19 Cân pha điện 3 pha Lần   Báo giá sau khi khảo sát
20 Thi công hệ điện Gói   Thiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ
21 Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảng hiệu     Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
  Bảng giá lắp quạt thông gió, quạt hút các loại      
1 Thay quạt thông gió trên tường   150.000đ – 200.000đ Không đục, cắt tường
2 Lắp quạt thông gió trên tường   300.000đ Đi dây nguồn, gắn quạt, không đục cắt tường
3 Lắp quạt thông gió trên tường có đục, cắt tường   300.000đ – 450.000đ Báo giá chính xác sau khảo sát
4 Lắp quạt thông âm trần thạch cao   300.000đ – 400.000đ Báo giá chính xác sau khảo sát
5 Lắp quạt hút âm trần có ống   Từ 450.000đ Báo giá chính xác sau khảo sát
  Đơn giá chưa bao gồm quạt & các loại vật tư như dây điện, nẹp điện…      
  Bảng giá lắp đặt quạt trần & các loại quạt điện      
1 Lắp quạt trần Cái 250.000đ – 450.000đ Tùy thuộc có bát treo trần đã có sẵn hay không, đi dây điện nguồn và công tắc.
2 Lắp quạt trần trên thạch cao Cái 450.000đ – 550.000đ Tùy thuộc có bát treo trần đã có sẵn hay không, đi dây điện nguồn và công tắc.
3 Bát treo quạt trần (3 chấu tắc kê) Bộ 160.000đ Xem thông tin chi tiết và hình ảnh thực tế
4 Bát treo quạt trần (4 chấu tắc kê) Bộ 100.000đ Xem thông tin chi tiết và hình ảnh thực tế
5 Thay quạt trần, quạt đảo Cái 200.000đ – 300.000đ Giảm giá theo số lượng.
6 Sửa quạt trần Cái 250.000đ – 450.000đ Tùy theo tình trạng hư hỏng
  Bảng giá lắp đặt, thay thế đồng hồ điện, công tơ điện      
1 Công lắp đồng hồ điện Cái 200.000đ – 450.000đ Tùy thuộc vào việc đi dây nguồn, tách điện, giảm giá theo số lượng
2 Công thay đồng hồ điện Cái 150.000đ – 250.000đ Tùy loại đồng hồ, vị trí thay thế
3 Lắp & thay đồng hồ điện 3 pha Cái Từ 400.000đ Tùy loại đồng hồ, vị trí thay thế
4 Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 5(20)A 220V Cái 480.000đ Tùy loại đồng hồ, vị trí thay thế
5 Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 10(40)A 220V Cái 500.000đ Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
6 Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 20(80)A 220V Cái 520.000đ Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
7 Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 40(120)A 220V Cái 540.000đ Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
8 Đồng hồ điện cơ 3 pha EMIC 5(6)A 220/380V Cái 1.900.000đ Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
9 Đồng hồ điện cơ 3 pha EMIC 30(60)A 220/380V Cái 2.150.000đ Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
10 Đồng hồ điện cơ 3 pha EMIC 50(100)A 220/380V Cái 2.250.000đ Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
11 Đồng hồ điện loại điện tử 1 pha VSEE 5(50)A 220V Cái 650.000đ Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
12 Đồng hồ điện loại điện tử 3 pha VSEE 5(6)A 230/400V Cái 5.450.000 Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
13 Đồng hồ điện loại điện tử 3 pha VSEE 50(100)A 230/400V Cái 5.550.000 Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
14 Đồng hồ điện loại điện tử 3 pha VSEE 5(6)A (100-120)V/ (173 – 208)V Cái 5.550.000 Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam