Sửa Điện Chập: Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết (Bao Gồm Cả Dịch Vụ)

Theo thống kê, các vụ cháy nổ xảy ra ở các căn hộ, khu nhà ở, khu chung cư hay văn phòng… thì có đến 50% các nguyên nhân là do các sự cố về điện. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

QUY TRÌNH SỬA ĐIỆN CHẬP CỦA SEG

Bước 1: Cô lập mạch
Bước 2: Sử dụng công cụ chuyên dụng để tìm mạch điện bị chập trong tường
Bước 3: Mở lại nguồn điện sau khi đã cô lập mạch điện chập
Bước 4: Đưa ra giải pháp khắc phục sự cố và tư vấn cho khách hàng cần thay và sửa như thế nào
Bước 5: Bàn giao và hướng dẫn khách cách vận hành điện an toàn
Bước 6: Dịch vụ hậu mãi/ bảo hành khi sửa chữa

Phần 1. Tìm hiểu về cách hoạt động của dòng điện

1. Dòng điện là gì

Dong dien

Dòng điện

Dòng điện là dòng chuyển dịch có hướng của các hạt mang điện, thường là các electron sẽ đi qua các thiết bị tiêu thụ điện để phục vụ nhu cầu của con người; kí hiệu của dòng điện là I; đơn vị đo cường độ dòng điện là Ampe. Kí hiệu là A.

2. Nguyên lý hoạt động của dòng điện

 • Như những thỏi nam châm, nam châm có 2 cực ở hai đầu, cực Bắc và cực Nam, cùng cực thì đẩy nhau, khác cực thì hút nhau. Dòng điện cũng có nguyên lý hoạt động tương tự. Các electron – và các proton + sẽ hút nhau, các electron – thì di chuyển giữa các nguyên tử.
 • Khi có quá nhiều electron trong một nguyên tử thì chúng ta gọi nó là điện tích âm. Ngược lại, khi nguyên tử có quá ít electron thì nó được gọi là điện tích dương. Sự khác nhau về mặt điện tích sẽ thúc đẩy dòng dịch chuyển của e.

3. Chập điện là gì

Chap dien

Chập điện

Đây là hiện tượng xảy ra khi một phần dòng điện có dây dẫn điện dương chạm vào một dây trung tính hoặc một phần của mạch và làm cho điện trở thành một đường dẫn có ít điện trở.

4. Các trường hợp của chập điện

 • Một dây pha (dây nóng) chạm vào một dây trung tính (dây nguội); khi dây pha tiếp xúc với một số phần nối đất của hệ thống; dây pha tiếp xúc với dây pha hay còn gọi là hệ thống điện 3 pha.
 • Chập điện và cháy điện về cơ bản là khác nhau hoàn toàn nhưng lại có sự liên quan mật thiết đến nhau. Chập điện nếu không được giải quyết kịp thời ngày dẫn đến cháy điện. Cháy điện nguy hiểm hơn chập điện và nhiều tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

5. Tại sao chập điện lại nguy hiểm

Tai sao chap dien lai nguy hiem

Tại sao chập điện lại nguy hiểm

Chập điện sinh ra lửa điện và làm hỏng thiết bị điện; gây ra cháy nổ; hỏa hoạn xảy ra, tài sản, tính mạng của con người bị đe dọa.

Phần 2:  Cách kiểm tra điện bị chập

1. Dây điện nổi

Day dien noi

Dây điện nổi

Quan sát tổng quan các phòng trong nhà hoặc cơ quan, nơi làm việc và tìm kiếm xem CB có bị nhảy không. Các thiết bị điện đang sử dụng có dấu hiệu nào lạ không.

2. Dây điện âm tường

Chạm đồng hồ vạn năng vào phía cạnh AC dây nguồn. Dấu hiệu dây nguồn đã bị hỏng là có tiếng “bíp” phát ra.

3. Dây điện âm sàn

Kiểm tra và xác định vị trí chập điện hoặc cháy điện.

4. Aptomat

Aptomat 2 cực: Nếu 2 cực  kim đồng hồ Ampe kế chạy từ vạch “Dương vô cùng” về vạch 0 khi đưa 2 đầu kim đo của Ampe kế vào 2 tiếp điểm cấp điện ra của Aptomat thì lúc này hệ thống điện đã bị ngắn mạch.

5. Các nguyên nhân dẫn đến chập điện

Chập mạch điện:

Chap mach dien

Chập mạch điện

 • Là hiện tượng các pha chập vào nhau hoặc dây pha chạm đất dẫn đến điện trở dây dẫn giảm, khi đó, cường độ dòng điện tăng lớn bất ngờ sẽ dẫn tới cháy vỏ cách điện dây dẫn. Từ đó, tia lửa điện sẽ phát sinh và hậu quả là gây cháy thiết bị điện.
 • Cách phòng tránh: Khi sử dụng dây dẫn trần phải giữ ở khoảng cách 0.25 mét. Không được chồng các dây nối trung tính lên nhau. Tuyệt đối không được sử dụng đinh, thép,…để cố định dây dẫn.
 • Tiếp điểm nối không tốt: Do dây dẫn được nối không chất lượng sẽ dẫn đến điện trở dây dẫn tăng lên. Nguyên nhân do: Mối nối bị lỏng hoặc hở; Dây nối không liền mạch; Các mối nối không tốt.
 • Bị quá tải: Đây là hiện tượng dòng điện của các phụ tải tiêu thụ lớn quá so với dòng điện định mức cho phép của các thiết bị đóng ngắt, dây dẫn điện hoặc nguồn cấp điện. Nguyên nhân: Hệ thống dây dẫn điện nhỏ; Điện áp trong mạch tăng lên quá cao hoặc quá thấp do mạch điện trong hệ thống không được bảo vệ bởi thiết bị rơ le bảo vệ cao thấp áp.
 • Thời tiết nắng nóng: Tình trạng nắng nóng kéo dài sẽ dẫn tới nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện. Nguyên nhân: Nhu cầu sử dụng điện gia tăng.
Thoi tiet nang nong

Thời tiết nắng nóng

 • Thiết bị sinh nhiệt: Hầu như tất cả các thiết bị tiêu thụ điện trong thời gian sử dụng đều sinh ra nhiệt. Nguyên nhân: Để các thiết bị đang có sự tỏa nhiệt gần vật dễ cháy hoặc nguồn lửa; Quên tắt các thiết bị điện tỏa nhiệt sau khi sử dụng.
 • Phích cắm điện và ổ cắm: Phích cắm điện và ổ cắm bị lỏng quá hoặc chật quá gây ra tình trạng hở điện hoặc gây chập điện.
 • Tĩnh điện: Hiện tượng tĩnh điện phát sinh khi có sự ma sát giữa các vật dẫn điện với nhau hay sự ma sát giữa các vật cách điện với vật dẫn điện. Khi tĩnh điện, hiệu điện thế có thể đạt tới 20 – 50KV, gây nguy hiểm cháy nổ. Nguyên nhân: Khi các vật cọ xát tiếp xúc chúng phát sinh tĩnh điện.
 • Phóng điện sét: Thường gặp ở những khu vực trống trãi, khi đám mây dông có tích điện (hoặc giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu).
 • Hồ quang điện: Đây chính là một dạng phóng điện trong không khí. Plasma sẽ được tạo ra thông qua sự trao đổi liên tục về điện tích.

Phần 3: Các kiến thức cần biết về chập điện

1. Biện pháp xử lý khi cháy điện

Bien phap xu ly

Biện pháp xử lý

Nhanh chóng ngắt cầu dao tổng; báo động cho mọi người thoát ra khỏi nhà hoặc nơi có khu vực cháy; dập lửa bằng bình chữa cháy; gọi ngay cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy hỗ trợ bị cháy lớn; tiến hành di tản.

2. Quy định chuẩn mực an toàn đối với thiết bị điện

 • Sử dụng thiết bị điện có công suất phù hợp với khả năng chịu tải của dây dẫn và ngược lại.
 • Trang bị cầu chì và sử dụng aptomat cho đường dây điện chính. Kiểm tra nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ, điện, kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn một cách thường xuyên.
 • Không nên dùng dây kim loại hoặc giấy bạc không phù hợp để thay thế dây chảy cầu chì, cầu dao, Aptomat bị hư hỏng.

3. Các thiết bị an toàn cần có trong nhà

Cac thiet bi an toan

Các thiết bị an toàn

 • Cầu chì điện: Đây là thiết bị bảo vệ an toàn các đồ dùng điện khi xảy ra các sự cố quá tải hoặc chập điện, ngắn mạch.
 • Aptomat: Khi aptomat phát hiện dòng điện trong mạch điện tăng lên vượt quá định mức, nó sẽ tác động tự động cắt mạch điện,
 • Cầu dao điện tổng: Lắp cho đường dây điện chính trong nhà và cho từng đường dây điện phụ như từng khu vực, từng gian phòng,… và các thiết bị điện có công suất lớn.
 • Bút thử điện: Đây là thiết bị vô cùng phổ biến và tiện lợi. Công dụng chính của bút thử điện là để kiểm tra an toàn trước khi sửa chữa thiết bị điện.
 • Máy ổn áp: Máy ổn áp sẽ tránh hiện tượng gây cháy nổ do quá dòng, quá áp.

4. Một số hậu quả khi không kiểm tra điện định kỳ

Hau qua chap dien

Hậu quả chập điện

Các thiết bị điện khi bị hư hỏng không được sửa chữa hoặc thay thể kịp thời.

5. Những câu hỏi thường gặp

Câu 1: Chập điện xảy ra khi nào?

Thường xảy ra khi có dây dẫn bị hở, các pha chạm vào nhau hoặc dây pha chạm đất.

Câu 2: Làm thế nào để hạn chế tình trạng chập điện?

Để hạn chế tình trạng chập điện tuyệt đối không sử dụng những thiết bị hoặc dây điện đã bị hư hỏng.

Câu 3: Khi xảy ra chập điện thì cần làm gì?

Bước đầu tiên là nhanh chóng cô lập mạch bằng cách ngắt cầu dao tổng. Thông báo cho tất cả mọi người biết để nhanh chóng thoát ra ngoài. Dùng bình cứu hóa, đất, cát, bình CO2,…

Làm thế nào để tìm ra nguyên nhân gây chập điện?

Có thể sử dụng các công cụ thích hợp và tìm ra nguyên nhân gây chập điện như sử dụng đồng hồ vạn năng, bút thử điện,…

Chập điện thường xảy ra ở đâu? Thường xảy ra chập điện ở các khu vực, tòa nhà, khu chung cư,…khi hệ thống điện bị hư hỏng.