Đoản mạch là một hiện tượng thường xảy ra trong dòng điện, sẽ gây nguy hiểm cho những thiết bị điện và người sử dụng. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì, cách phòng tránh hiện tượng đoản mạch bằng cách nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin hữu ích sau đây nhé!

1. Hiện tượng đoản mạch là gì?

Hien tuong doan mach

Hiện tượng đoản mạch

Ngắn mạch, đoản mạch hay chập điện là một mạch điện cho phép dòng điện đi dọc theo một con đường ngoài ý muốn mà không có hoặc có trở kháng điện rất thấp. Điều này dẫn đến một dòng điện có cường độ quá mức chạy qua mạch điện.

2. Cách nhận biết hiện tượng đoản mạch

  • Dấu hiệu phổ biến nhất trong hiện tượng đoản mạch là thiết bị ngắt điện bật tắt liên tục.
  • Những thiết bị sử dụng điện trong nhà ngừng hoạt động.
  • Một nơi nào đó trên đường dây điện bị chập và cháy nổ.
  • Các thiết bị bảo vệ nguồn điện bị ngắt như: Aptomat, CP, cầu giao.

3. Hiện tượng đoản mạch xảy ra khi nào

Do mối nối dây điện bị lỏng

Moi noi day dien bi long

Mối nối dây điện bị lỏng

Những mối nối khi đấu dây bị hỏng khiến cho dây sống dính vào dây trung tính. Bạn cần kiểm tra thật kỹ những mối nối trước khi đưa vào sử dụng. Để chắc chắn hơn thì hãy thuê những thợ điện chuyên nghiệp xử lý những vấn đề này.

Do ổ cắm điện và phích cắm không tương thích

Khi bạn sử dụng một ổ cắm quá chật hoặc quá rộng cũng dễ dẫn đến bị hở điện và gây chập cháy. Bạn nên chú ý mua những ổ cắm và phích cắm tương thích để giảm nguy cơ đoản mạch.

Hệ thống điện bị quá tải

He thong dien qua tai

Hệ thống điện quá tải

Khi ta sử dụng một thiết bị điện có mức công suất lớn hơn mức độ chịu tải của dòng điện gây nên cháy nổ và xảy ra hiện tượng đoản mạch. Cần đặc biệt lưu ý công suất của thiết bị và cường độ định mức của dòng điện khi sử dụng.

Điện áp tăng đột ngột

Điện áp tăng lên đột ngột trong một khoảng thời gian rất ngắn, có thể do là sét đánh vào đường dây điện, có thêm những thiết bị hòa vào với mạng lưới điện hiện tại hoặc gặp sự cố trên đường dây điện. Điện áp tăng làm cho dòng điện tăng và gây hư hỏng nghiêm trọng những thiết bị điện.

Các thiết bị điện bị hỏng hóc

Khi phích cắm của thiết bị điện cắm vào ổ điện thì đường dây của thiết bị này sẽ trở thành hệ thống mở rộng của nguồn chính. Và nếu một khi những thiết bị hư hỏng thì sẽ dễ trực tiếp dẫn đến hiện tượng đoản mạch. Bạn nên kiểm tra các thiết bị thường xuyên hoặc cân nhắc thay mới chúng.

Do thời tiết

Thoi tiet mua am

Thời tiết mưa ẩm

Những nơi có mưa nhiều, không khí loãng khiến cho tường nhà bị ẩm ướt và kết hợp với việc những dây điện âm tường dễ bị hở gây ra chập cháy. Hoặc thời tiết thay đổi thất thường khiến vỏ cách điện bị giảm chất lượng, dễ dẫn đến nguy cơ chập điện.

4. Ví dụ về hiện tượng đoản mạch

Khi bạn sử dụng một máy bơm có công suất 1000W đặt vào dòng điện có mức độ chịu tải là 400W thì khi máy bơm hoạt động, đường dây điện sẽ nóng lên và quá tải. Lúc này lớp vỏ cách điện sẽ bị nóng chảy khiến cho dây điện cực dương tiếp xúc với dây trung tính và gây cháy nổ.

Đường dây điện của tivi nhà bạn bị chuột cắn phần vỏ, làm cho lớp cách điện giữa 2 dây điện không còn, dẫn đến chúng chạm vào nhau và gây cháy tivi.

5. Tác hại của hiện tượng đoản mạch

Tac hai cua hien tuong doan mach

Tác hại của hiện tượng đoản mạch

  • Đoản mạch dẫn đến cường độ dòng điện tăng lên quá lớn có thể gây ra cháy vỏ cách điện hoặc những đồ vật gần đó và rất dễ dẫn đến hỏa hoạn.
  • Có thể làm hư hỏng toàn bộ các thiết bị điện đang hoạt động trong nhà.
  • Đoản mạch có thể khiến cho lưới điện bị sụt điện áp.

6. Cách phòng tránh hiện tượng đoản mạch

Tắt hết thiết bị điện và rút hết các phích cắm ra khỏi ổ cắm khi không còn sử dụng

Nếu không sử dụng thì tốt nhất nên ngắt nguồn điện của thiết bị bằng cách rút phích cắm ra khỏi ổ điện, đây vừa là cách giúp tiết kiệm điện và vừa giảm tình trạng đoản mạch trong dòng điện gia đình.

Lắp đặt thiết bị ngắt điện tự động

Bạn có thể lắp đặt những thiết bị ngắt điện tự động như là CB, Aptomat tại cả nguồn điện và các thiết bị sử dụng điện. Đây là cách phòng tránh đoản mạch cực kỳ hiệu quả và được nhiều người sử dụng.

Mỗi thiết bị điện cần sử dụng công tắc riêng

Su dung cong tac rieng cho thiet bi

Sử dụng công tắc riêng cho thiết bị

Sử dụng công tắc riêng cho từng thiết bị điện để tránh tình trạng chập điện hàng loạt. Giúp giảm tỷ lệ xảy ra đoản mạch và cũng giảm thiệt hại một khi xảy ra hiện tượng này.

Sử dụng hệ thống điện đảm bảo công suất sử dụng để tránh trường hợp bị quá tải

Cần lưu ý đến việc sử dụng những thiết bị có công suất phù hợp với hệ thống điện nếu không sẽ gây ra quá tải. Trường hợp này rất dễ gây chập cháy thiết bị lẫn đường dây điện.

Hạn chế va đập, đè nặng lên các thiết bị điện và dây dẫn điện

Những va đập hoặc đè nặng có thể làm giảm sự ổn định của nguồn điện, hoặc làm ảnh hưởng đến vỏ cách điện khiến cho dây dương và dây trung tính dễ chạm vào nhau.

Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn cùng lúc

Han che dung nhieu thiet bi co cong suat lon cung luc

Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị có công suất lớn cùng lúc

Những thiết bị có công suất lớn mà sử dụng cùng lúc rất dễ gây ra quá tải. Và đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đoản mạch vì vậy mà cần hạn chế sử dụng những thiết bị như có công suất lớn cùng lúc.

Tránh để nhiệt độ quá nóng tại các vị trí có dây dẫn điện

Khi nhiệt độ quá nóng dễ khiến cho những vỏ điện bị nóng chảy, từ đó dễ dẫn đến đoản mạch hơn. Dây điện cần được đặt tại nơi có nhiệt độ hợp lý, không có nhiều đồ vật đè nặng và tránh xa những đồ vật dễ cháy.

Liên hệ ngay dịch vụ sửa chữa điện chuyên nghiệp nếu bạn không có khả năng khắc phục

Liên hệ dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp

Khi xảy ra đoản mạch nếu mạch nếu bạn không có đủ chuyên môn thì rất dễ khiến cho tình trạng nghiêm trọng hơn. Cần liên hệ những dịch vụ chuyên nghiệp để xử lý triệt để tình trạng hiện tại và giảm thiểu hiện tượng đoản mạch trong tương lai.