Nhắc đến việc chống thấm thì bất cứ ai đã và đang sống tại TP. Hồ Chí Minh đều đã trải qua, những nhức nhối khi nhà bị thấm dột. Bài viết này chúng tôi đi sâu vào việc làm sao để nhà không bị thấm dột sau mỗi trận mưa Sài Gòn. Bạn muốn nhà mình không bị thấm dột hãy đọc hết bài viết này.

Phần 1. Tìm hiểu về chống thấm

1. Chống thấm là gì

Chong tham la gi?

Chống thấm là gì?

Về lý thuyết thì chống thấm là sử dụng một hay nhiều phương pháp để ngăn chặn chất lỏng, khiến nó không thể thấm qua một bề mặt vật chất.

Đối với xây dựng thì chống thậm được hiểu một cách ngắn gọn là ngăn nước thấm vào trong nhà.

2. Phân loại chống thấm

Loại 1. Chống thấm thuận.

Chong tham thuan

Chống thấm thuận

Chống thấm thuận là thực hiện những biện pháp chống thấm từ bên ngoài, nơi chịu tác động trực tiếp của nguồn thấm (chống thấm dột cùng chiều với tác động của nước xâm nhập).

Loại 2. Chống thấm ngược.

Chong tham nguoc

Chống thấm ngược

Chống thấm ngược là thực hiện những biện pháp chống thấm ở mặt bên trong, không chịu tác động trực tiếp của nguồn thấm (chống thấm dột ngược chiều với tác động của nước xâm nhập).

Loại 3. Chống thấm tầng hầm.

Chong tham tang ham

Chống thấm tầng hầm

Đặc biệt đối với những tòa nhà cao tầng thì vị trí tầng hầm là vị trí cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến độ an toàn của cả tòa nhà. Nơi đây dễ xảy ra nứt vỡ hay bị ngấm nước. Vì thế mà chống thấm cho tầng hầm là việc làm cấp thiết.

Loại 4. Chống thấm tường.

Chong tham tuong

Chống thấm tường

Tường nhà là vị trí cực kỳ quan trọng trong việc thực hiện chống thấm, vì có tác động trực tiếp hay gián tiếp thì tường nhà cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và cả thẩm mỹ ngôi nhà.

Loại 5:  Chống thấm nhà vệ sinh.

Chong tham nha ve sinh

Chống thấm nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh hay phòng tắm là nơi thường xuyên phải tiếp xúc với nước. Thêm vào đó thì tại đây còn có những thứ chứa nhiều nước như là bồn rửa mặt, vòi nước, bồn cầu,…

Loại 6: Chống thấm sân thượng.

Chong tham san thuong

Chống thấm sân thượng

Sân thượng là nơi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng của mặt trời, mưa bão.

3. Vai trò của việc chống thấm

Chống thấm có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và độ bền vững của các công trình. Tốn một chi phí kha khá cho việc khắc phục sửa chữa. Ngôi nhà xuống cấp và gây nguy hiểm cho con người.

Phần 2. Thực trạng thấm dột tại TP. Hồ Chí Minh

1. Tổng quan về chống thấm

Tổng quan 1: Tấm gia cố.

Tam gia co

Tấm gia cố

Màng tấm gia cố là loại hệ thống được sử dụng phổ biến nhất và chất lượng đã được kiểm chứng qua nhiều năm, được áp dụng cho những trường hợp chống thấm dọc. Loại này được sản xuất bằng cách cho polyme đã được chế tạo đặc biệt phủ lên lớp màng.

Tổng quan 2: Màng chống thấm bitum.

Mang chong tham Bitum

Màng chống thấm Bitum

Hệ thống này sử dụng những lớp vải, nỉ kết hợp với nhau. Bitum đóng vai trò là chất chống thấm và kết dính còn vải và nỉ được giúp hệ thống được cố định.

Tổng quan 3: Màng sử dụng chất lỏng.

Mang su dung chat long

Màng sử dụng chất lỏng

Màng này được sử dụng phải có một lớp sơn lót sau đó quét nhiều lớp chất lỏng này lên. Một số nơi thì kết hợp cả một lớp màng ở giữa và 2 lớp chất lỏng ở 2 bên, như vậy sẽ mang lại hiệu quả hơn.

Tổng quan 5: Các tấm nhựa nhiệt dẻo.

Cac tam nhua nhiet deo

Các tấm nhựa nhiệt dẻo

Trong các tấm này có sẵn 3 thành phần là PVC, CPE và ECPE hay Hypalon.

Tổng quan 6: Đất sét bentonite.

Dat set bentonite

Đất sét bentonite

Là vật liệu chống thấm truyền thống, có từ gần 80 năm trước. Ngày nay đã được cải tiến hơn rất nhiều.

Tổng quan  7: Sika latex.

Sika latex

Sika latex

Sika latex là một loại phụ gia chống thấm được khá nhiều người ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Tổng quan 8: Sikaproof Membrane.

Sikaproof Membrane

Sikaproof Membrane

Sikaproof Membrane được cấu tạo từ bitum polymer cải tiến gốc nước 1 thành phần.

Tổng quan 9: Hóa chất chống thấm.

Hoa chat chong tham

Hóa chất chống thấm

Sử dụng những hóa chất này để thi công chống thấm khá đơn giản. Chỉ cần trộn hóa chất với xi măng theo tỷ lệ mà nhà sản xuất đã đưa ra và quét hỗn hợp lên bề mặt cần chống thấm.

2. Thực trạng về chống thấm.

Thực trạng 1: Sau những đợt mưa thì nước thấm vào bên trong, lâu ngày sẽ gây ra những vết loang lổ, những vết này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng mà còn lấy đi tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Thực trạng 2: Độ ẩm cao kết hợp với nước mưa thấm vào rất dễ gây ra nấm mốc, những nấm mốc này xuất hiện sẽ làm cho căn nhà bạn không sạch sẽ.

Thực trạng 3: Những thiết bị âm tường sẽ gặp trục trặc nước ngấm vào tường dây điện bắt nước khiến toàn bộ hệ thống điện trong nhà bị cháy, chưa kể đến sẽ gây nguy hiểm cho con người khi nước thấm vào dây điện rồi thấm qua tận bên trong ngôi nhà.

Thực trạng 4: Chống thấm có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và độ bền vững của các công trình. Những vết rạn nứt, bong tróc của ngôi nhà do ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài sẽ lan rộng, ẩn chứa nguy cơ xuống cấp và gây nguy hiểm cho con người.

Thực trạng 5: Việc bỏ ra một khoản chi phí để thực hiện những biện pháp chống thấm sẽ chẳng là bao so với chi phí dùng để sửa chữa và khắc phục những hậu quả khi nhà đã bị thấm dột.

3. Đánh giá vật liệu chống thấm tại TP. Hồ Chí Minh

Đánh giá 1: Sử dụng màng dạng lỏng để thi công nhanh chóng và tiết kiệm: những màng dạng lỏng thường lá lớp được phủ polymer, được phun hoặc lăn trực tiếp lên bề mặt. Ít tốn chi phí và thời gian cho việc thi công.

Su dung mang chat long

Sử dụng màng dạng lỏng

Đánh giá 2: Hãy thử EIFS hoặc một hệ thống hoàn thiện để cách nhiệt: EIPS tạo ra một lớp phủ bên ngoài tường bê tông, tăng gấp đôi khả năng chống thấm và cách nhiệt.

EIFS

EIFS

Đánh giá 3: Có thể sử dụng chất chống thấm gốc xi măng làm vật liệu chống thấm: loại này dễ thi công, bạn có thể trộn với acrylic để tăng độ kết dính và quét lên bề mặt. Vật liệu này có nhược điểm là không có độ đàn hồi nên dễ bị nứt vỡ.

Chong tham bang xi mang

Chất chống thấm gốc xi măng

Đánh giá 4: Nếu bạn muốn một vật liệu kết hợp với xi măng, có độ kết dính tốt và thực hiện thi công đơn giản thì Sika latex và Sikaproof Membrane là sự lựa chọn tuyệt vời.

Vat lieu ket hop voi xi mang

Vật liệu kết hợp với xi măng

Phần 3:  Giải pháp chống thấm tại TP. Hồ Chí Minh

1. Căn cứ đề xuất.

Căn cứ 1: Nơi ở và nơi làm việc.

Noi o va noi lam viec

Nơi ở và nơi làm việc

Nhà sách, phòng máy tính, thiết bị đóng cắt điện hoặc các cơ sở y tế là những nơi cần sự kiểm soát về độ ẩm chặt chẽ, giảm tối đa sự xâm nhập của nước vào bên trong. Cần phải thiết kế màng chống thấm phù hợp với từng nơi

Căn cứ 2: Mực nước ngầm.

Muc nuoc ngam

Mực nước ngầm

Trong điều 4 của Thông tư số 75/2017/TT-BTNMT có quy định rằng trong bán kính 1m xung quanh miệng của giếng khoan thì phải có những biện pháp chống thấm để ngăn chặn nước bẩn thấm qua thành giếng ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước dùng.

Căn cứ 3: Đặc điểm thổ nhưỡng.

Dac diem tho nhuong

Đặc điểm thổ nhưỡng

Axit và kiềm trong nước ngầm có thể đẩy nhanh quá trình hư hỏng của bê tông, sắt thép. Những hóa chất khác của đất ảnh hưởng đến hệ thống chống thấm là canxi hydroxit, dầu và những hóa chất từ phân bón.

Căn cứ 4: Chất nền ổn định.

Chat nen on dinh

Chất nền ổn định

Vật liệu chống thấm được áp dụng cũng phải có khả năng hoạt động tốt nếu bề mặt không ổn định hoặc xuất hiện các khiếm khuyết nhỏ. Một số chất nền vốn có xu hướng không hoàn hảo vì thế mà cần phải xem xét trước khi thiết kế hệ thống chống thấm.

Căn cứ 5: Trình tự xây dựng.

Trình tự xây dựng

Trình tự xây dựng

Điều quan trọng ở đây là phải ngăn chặn các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến những vật liệu dễ bị hư hỏng nếu như quá trình xây dựng.  Đánh giá xem sản phẩm của những đơn vị cung cấp vật liệu chống thấm thực sự chất lượng và hiệu quả thông qua hồ sơ của họ.

2. Giải pháp chống thấm tại TP. Hồ Chí Minh

Giải pháp 1: Đối với nhà cũ.

Doi voi nha cu

Đối với nhà cũ

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt chống thấm.

Bước 2: Những chỗ bị nứt thì tiến hành đục sâu 2cm và rộng khoảng từ 1 – 2 cm để loại bỏ những chất bám hờ, không chắc và giữ lại phần bê tông đặc chắc.

Bước 3: Phải đảm bảo rằng bề mặt chống thấm không bám bụi, rong rêu,… hay những thứ gì có thể làm giảm độ bám dính của vật liệu chống thấm.

Giải pháp 2: Đối với những nhà mới xây.

Nha moi xay

Nhà mới xây

Dùng protimeter để đo độ ẩm của bề mặt sơn, tốt nhất là dưới 16%. Nếu không có máy đo thì bạn nên chờ 3 – 4 tuần để cho bề mặt khô ráo rồi mới tiến hành thực hiện thi công chống thấm để đảm bảo hiệu quả.

3. Những câu hỏi thường gặp khi chống thấm tại TP. Hồ Chí Minh

Câu 1: Sơn chống thấm có hiệu quả không?

Sơn chống thấm sẽ thấm sâu vào trong bề mặt và bít các lỗ trống, vết nứt nên có hiệu quả rất cao trong hạn chế thấm dột và bảo vệ cho bề mặt.

Câu 2: Hệ thống chống thấm nào tốt nhất?

Sẽ không có một câu trả lời nào chính xác nhất cho câu hỏi này, vì tùy thuộc  vào nhu cầu và tình hình hiện tại của bạn mà áp dụng những hệ thống chống thấm phù hợp nhất.

Câu 3: Vị trí nào trong nhà cần chống thấm nhất?

Vị trí nào tiếp xúc trực tiếp thường xuyên với nước, xung quanh tường của nhà bạn.

Câu 5: Cần lưu ý gì khi chọn hệ thống chống thấm?

Bạn cần lưu ý những vấn đề liên quan đến không gian thực hiện thi công, mực nước ngầm nơi bạn ở, điều kiện thời tiết, nhu cầu sử dụng chống thấm để làm gì.