Bơm Tăng Áp Nước Nóng: Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết

Bạn đã biết chọn lựa máy bơm tăng áp cho gia đình, bạn đã hiểu rõ các đặc điểm của nó chưa, bạn đã có kiến thức để đưa ra giải pháp khắc phục khi nó gặp vấn đề chưa. Hãy đọc hết bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức để giúp bạn tự tin và sử dụng hiệu quả hơn chiếc máy bơm tăng áp nước nóng của mình.

Phần 1: Tổng quan

1. Bơm tăng áp nước nóng là gì

May bom tang ap nuoc nong

Máy bơm tăng áp nước nóng

Máy bơm tăng áp nước nóng (máy bơm tăng áp chịu nhiệt) là một loại máy bơm có động cơ tự động giúp tăng áp lực nước lưu thông trong ống nước khi áp lực nước giảm và có thể chịu được chất lỏng ở nhiệt độ cao (nhiệt độ sôi lên đến 120 độ C). Loại máy này khiến cho nước chảy ra ở các đầu vòi mạnh hơn, lượng nước nhiều hơn trong cùng một thời điểm.

Kha nang chiu nhiet

Khả năng chịu nhiệt

Động cơ khỏe, hoạt động êm ái, tiết kiệm điện năng, có thể hút sâu và đẩy cao với lưu lượng nước lớn, tháo lắp dễ dàng, thuận tiện cho việc lắp đặt, bảo trì và sửa chữa, hoạt động tự động mà không cần đến thiết bị hỗ trợ, dễ dàng sử dụng.

Đa số các loại máy bơm tăng áp nước nóng có phần thân bơm, đầu bơm được làm từ nhựa chịu nhiệt, đồng, gang, inox. Đây là những loại vật liệu có khả năng chống gỉ sét tốt và chịu nhiệt tốt, vừa giúp hoạt động hiệu quả vừa nâng cao tuổi thọ của máy bơm.

2. Phân loại bơm tăng áp nước nóng

Loại 1: Bơm tăng áp cơ.

Bom tang ap co

Bơm tăng áp cơ

Máy bơm tăng áp cơ là loại máy bơm tăng áp thông thường được nhà sản xuất tích hợp sẵn rơ le và bình áp. Đây là loại máy bơm tăng áp được sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình bởi nó phù hợp với mọi điều kiện sử dụng thực tế khác nhau. Thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, giá thành thấp, phù hợp với nhiều điều sử dụng thực tế khác nhau. Gây ra tiếng ồn khá lớn khi hoạt động.

Loại 2: Bơm tăng áp điện tử.

Bom tang ap dien tu

Bơm tăng áp điện tử

Máy bơm tăng áp điện tử là loại máy bơm tăng áp sử dụng bộ điều khiển bằng board mạch điện tử thay vì rơ le như máy bơm tăng áp cơ. Chu trình hoạt động được kiểm soát và điều chỉnh hoàn toàn tự động, hoạt động êm ái, không gây tiếng ồn, vận hành tự động, chính xác, hiệu quả, thiết kế nhỏ gọn. Chỉ hoạt động khi có dòng nước ban đầu chảy qua, nếu không có dòng chảy ban đầu hoặc lực dòng chảy ban đầu yếu thì máy bơm không tự khởi động được.

Loại 3: Bơm tăng áp biến tần.

Bom tang ap bien tan

Bơm tăng áp biến tần

Máy bơm tăng áp biến tần là loại máy bơm tăng áp tiên tiến nhất hiện nay. Máy bơm này sử dụng công nghệ biến đổi tần số dòng điện để khởi động và tự động điều chỉnh vòng quay của trục máy bơm để thực hiện nhiệm vụ tăng áp lực dòng nước. Hoạt động êm ái, không gây tiếng ồn, vận hành tự động, độ chính xác cao hơn, hiệu quả hơn, tiết kiệm điện năng, thiết kế nhỏ gọn. Giá thành khá cao, chỉ được sử dụng trong các căn hộ cao cấp hoặc các hệ thống bơm nước lớn cần sự ổn định cao.

3. Vai trò

Su dung cho may nuoc nong

Sử dụng cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

Sử dụng cho máy nước nóng năng lượng mặt trời. Vì đặc thù về cấu tạo và vị trí của máy nước nóng năng lượng mặt trời, để khắc phục tình trạng áp lực nước từ bồn nước đến vòi nước yếu, bạn cần lắp đặt thêm máy bơm tăng áp nước nóng cho nó.

Khu che bien thuc pham

Khu chế biến thực phẩm

Sử dụng tại các khu chế biến thực phẩm, sản xuất công nghiệp. Máy bơm tăng áp nước nóng cũng thường được sử dụng tại các khu chế biến thực phẩm, nhà máy sản xuất công nghiệp. Hơn nữa, các nhà máy này cũng cần áp lực nước mạnh, tốc độ ổn định để không ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.

He thong nuoc sinh hoat gia dinh

Hệ thống nước sinh hoạt gia đình

Sử dụng cho hệ thống nước sinh hoạt tại gia đình. Máy bơm tăng áp nước nóng cũng có thể sử dụng như máy bơm tăng áp thông thường. Việc hút nước sinh hoạt từ mạch nước ngầm hay đường ống sâu trong lòng đất cũng được đảm bảo duy trì ổn định hơn trong trường hợp nguồn nước có nhiệt độ cao.

Phần 2: Thực trạng bơm tăng áp nước nóng hiện nay

1. Tổng quan

Nha cao tang

Nhà cao tầng

Độ cao tòa nhà. Nước di chuyển càng cao thì áp lực nước càng giảm. Với những tòa nhà cao tầng, nước phải di chuyển lên một độ cao đáng kể. Khi đó, trọng lực sẽ tác động đến tốc độ dòng chảy và làm giảm áp lực dòng nước. Vì vậy mà các tòa nhà tòa nhà, chung cư, nhà ở và cơ sở kinh doanh càng nhiều tầng thì cần phải có một máy bơm tăng áp đủ lớn để chuyển nước lên nhiều tầng.

Xa nguon nuoc

Xa nguồn nước

Khoảng cách từ nguồn nước. Nếu nhà hoặc cơ sở kinh doanh của bạn nằm ở xa nguồn nước, lưu lượng nước có thể thấp hơn những địa điểm ở gần nguồn nước hơn. Thêm vào đó, nếu đường ống dẫn nước đến nơi ở của bạn quá nhỏ, nó cũng góp phần làm giảm áp lực nước khi đến hệ thống của bạn.

Ap luc nuoc yeu

Áp lực nước yếu

Áp lực nước trong thành phố thấp. Đôi khi tốc độ nước chảy chậm và lực nước chảy yếu là do áp lực nước thấp từ nhà máy nước đến một số địa điểm trong thành phố.

2. Thực trạng

Thực trạng 1: Máy kêu to

May keu to

Máy kêu to

Lỗi này xảy ra hầu hết với các loại máy bơm nước trong quá trình sử dụng. Máy bơm tăng áp kêu to khiến cho người sử dụng cảm thấy khó chịu và ức chế. Vì vậy, chúng ta cần nhanh chóng xác định nguyên nhân và khắc phục sự cố.

Thực trạng 2: Máy bơm tăng áp chạy liên tục không tự ngắt.

May chay lien tuc khong tu ngat

Máy chạy liên tục không tự ngắt

Với lỗi này, khi máy bơm tăng áp nước nóng gặp phải sự cố chạy liên tục không tự ngắt, nếu người dùng không kịp thời phát hiện thì sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như hỏng máy bơm, lãng phí điện, gây tốn kém.

3. Đánh giá

Khi máy bơm nước tăng áp nước nóng xảy ra sự cố nhưng không được sửa chữa kịp thời sẽ dẫn đến hư hỏng các bộ phận của máy bơm như cổng cấp nước đầu vào, cánh quạt, động cơ,… nghiêm trọng hơn thì có thể cháy máy bơm. Không chỉ gây thiệt hại cho máy bơm nước mà còn làm lãng phí điện, nước và tiền của.

Phần 3: Giải pháp

1. Căn cứ đề xuất

Căn cứ 1: Chọn loại máy bơm phù hợp.

Chon may bom phu hop

Chọn loại máy bơm phù hợp

Hiện nay, máy bơm tăng áp nước nóng có 3 loại phổ biến: máy bơm tăng áp cơ, máy bơm tăng áp điện tử, máy bơm tăng áp biến tần.

Căn cứ 2: Làm sạch ống dẫn nước, vệ sinh máy thường xuyên.

Lam sach ong dan nuoc

Làm sạch ống dẫn nước

Trong quá trình sử dụng, người dùng cần tiến hành vệ sinh đường ống dẫn nước và máy bơm thường xuyên. Việc này nhằm loại bỏ các chất bẩn, váng bẩn, rác thải bám vào đường ống nước và máy bơm, dẫn đến cản trở máy bơm vận chuyển nước và làm giảm áp suất nước.

Căn cứ 3: Bảo trì đúng định kỳ.

Bao tri dinh ky

Bảo trì định kỳ

Máy bơm nước là thiết bị thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm hay chịu tác động trực tiếp từ nhiệt độ, độ ẩm,… Vì vậy, chúng ta cần có biện pháp bảo quản và quy trình bảo trì máy bơm hợp lý, đúng định nhằm duy trì hoạt động hiệu quả của máy và tăng tuổi thọ của máy bơm tăng áp.

2. Giải pháp kỹ thuật

Kiem tra duong nuoc

Kiểm tra đường nước

Giải pháp 1: Kiểm tra đường ống dẫn nước từ bồn chứa đến máy bơm, tránh tình trạng đường ống bị tắc do chất bẩn tích tụ lâu ngày hoặc rác thải. Lắp đặt máy bơm gần bể chứa nhất có thể, khoảng cách ít từ 2 mét trở lên nhằm đảm bảo nguồn nước cung cấp cho máy bơm dồi dào và ổn định.

Kiem tra va Khoa van nuoc

Kiểm tra và khóa các van nước

Giải pháp 2: Kiểm tra và khóa các van nước và các thiết bị sử dụng nước sau khi dùng, hạn chế tình trạng rò rỉ nước. Nếu van hoặc các thiết bị hơ hỏng thì cần thay mới.

Kiem tra phot may bom

Kiểm tra các phốt máy bơm

Giải pháp 3: Kiểm tra phớt máy bơm, nếu phát hiện phốt bơm bị hở và gây rò rỉ nước thì cần phải sửa chữa hoặc thay phốt mới.

3. Những câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Bơm tăng áp nước hoạt động như thế nào?

Máy bơm tăng áp nước nóng vận hành tự động dựa theo nguyên lý tăng – giảm áp lực.

Câu hỏi 2: Áp lực nước mạnh có tốt không?

Áp lực nước quá mạnh sẽ dễ gây hao mòn, hư hỏng hệ thống ống dẫn nước cũng như các thiết bị khác. Vì thế, chỉ nên sử dụng nguồn nước với áp lực mạnh vừa phải, phù hợp với nhu cầu sử dụng nước của gia đình bạn.

Câu hỏi 3: Xác định công suất bơm tăng áp nước nóng?

Nếu áp lực nước ở nơi của bạn quá yếu, nhà bạn ở xa nguồn nước, nhà bạn có nhiều tầng thì có thể lựa chọn máy bơm có công suất khoảng 250 – 350W.

Câu hỏi 4: Lắp đặt bơm tăng áp nước nóng ở đâu là hợp lý?

Máy bơm được lắp đặt ở địa hình bằng phẳng, ít gập ghềnh, càng gần nguồn nước cung cấp càng tốt và không nên lắp đặt máy bơm nước tăng áp nước nóng ở nơi có độ ẩm cao.

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

DỊCH VỤ ĐƠN VỊ ĐƠN GIÁ GHI CHÚ
Lắp máy bơm nước Cái 300.000đ – 400.000đ Theo thực tế công việc – cấp nguồn nước, nguồn điện
Lắp phao cơ Cái 150.000đ – 280.000đ  
Lắp phao điện tự động bơm nước Cái Từ 200.000đ Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc, vì còn phụ thuộc chiều dài đường dây điện, độ khó khi kéo dây
Sửa đường ống âm bị bể Lần   Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa máy bơm nước Lần   Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc khảo sát miễn phí.
Sửa ống nước nổi bị bể Lần   Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thay máy bơm nước Cái 250.000đ  
Thay phao cơ Cái 150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay phao điện Cái 150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay thế, sửa chữa các phần ống, co nước hư Lần   Báo giá sau khi khảo sát